DCCT VN hiện có 194 linh mục, 11 phó tế, 96 tu sĩ đang được đào tạo Triết-Thần

01727-120x80VRNs (03.07.2013) – Sài Gòn – “Chúng ta được mời gọi để cộng tác với Chúa loan báo tin mừng cứu độ, mặc dù con người chúng ta còn nhiều khiếm khuyết yếu đuối và tội lỗi, nhưng nhờ bí tích thanh tẩy, chúng ta là những người tín hữu được Chúa ban cho tùy khả năng và làm chủ để cùng hợp tác với Chúa trong công trình cứu độ. Đặc biệt qua bí tích Truyền Chức Thánh những người đã được lãnh nhận làm Linh mục và Phó tế là những thừa tác viên của Chúa được mời gọi nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu”. Lời mở đầu của Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, giám mục Hải Phòng, trong Thánh lễ truyền chức tại DCCT Sài Gòn, sáng hôm qua.

Thánh lễ truyền chức cho chín vị Phó Tế và bốn vị Linh Mục thuộc Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam được cử hành vào sáng ngày 02.07.2013, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn. Thánh lễ do Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên Giám mục giáo phận Hải Phòng, Chủ tịch Ủy ban giới trẻ trực thuộc HĐGMVN, chủ tế, đồng tế có Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Giám Tỉnh DCCT. VN, gần 200 linh mục DCCT và linh mục Triều. Có trên 200 tu sĩ nam nữ, và khoảng 1.000 thân nhân tiến chức và giáo dân cùng tham dự thánh lễ.

Cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, Giám tỉnh DCCT chào đón Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Giáo phận Hải Phòng đến ban Bí tích truyền chức cho các tu sĩ DCCT

Đoàn rước từ Tu viện tiến ra nhà thờ

Đoàn đồng tế tiến vào lòng nhà thờ. Ước tính có gần 200 linh mục tham dự thánh lễ truyền chức

Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam được hình thành từ quyết định của Đức Thánh Cha PIO XI, Ngài là vị Giáo Hoàng luôn chú trọng vào công cuộc truyền giáo cho các vùng Phi Châu và Á Châu. Việc hình thành DCCT.VN cũng có công rất lớn của Đức Hồng y Van Rossum DCCT Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền Giáo thời đó, ngài đã là người trao sứ mệnh cho Dòng Chúa Cứu Thế đến với Hội Thánh Việt Nam trong những thập niên 20 và 30 vào đầu thế kỷ 20.

Trong cuốn lịch sử Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam của Lm. Rôcô Nguyễn Tự Do C.Ss.R, có lược trình rõ trong Phần I Chương III “Vào ngày 9.11.1924, nhằm ngày kỷ niệm lập Dòng Chúa Cứu Thế, thể theo ước muốn của các vị trong Thánh Bộ, Đức Hồng Y Van Rossum gửi thư đến cha Bề trên Tổng Quyền Patrice Murray, xin ngài gửi sang Đông Dương các linh mục để lập dòng.

Trong bức thư Đức Hồng Y Van Rossum gửi cho cha Bề trên Tổng Quyền Patricep Murray có đoạn viết: “Các miền thuộc nước Annam và Cochinchine dưới mắt tôi thì thật là một cánh đồng hoạt động đúng với Dòng Chúa Cứu Thế. Dòng này, với công việc giảng Đại Phúc trong các họ đạo và các việc thiêng liêng cho hàng giáo sĩ, bằng các cuộc cấm phòng và những việc tông đồ khác, sẽ củng cố tín hữu trong cuộc sống Kitô và đem thêm lòng sốt sắng và nhiệt thành tông đồ cho hàng giáo sĩ. Sau nữa, cũng nên chú ý là trong các gia đình đạo gốc rất nhiều tại đây, có thể mộ nhiều ơn kêu gọi tu sĩ rất tốt. Và như thế, chỉ sau một ít năm, cha có thể có một số tu sĩ bản xứ khá đông đảo để thành lập một Tỉnh Dòng mới.”

Ngày 19.11.1924 cha Bề Trên Tổng Quyền viết thư trao quyền thành lập DCCTVN cho cha Thomas Pintal, Bề Trên Tỉnh Dòng Sainte-Anne de Beaupré ở Canada, ngay sau khi nhận được thư Cha Bề trên và các vị cố vấn của ngài là cha Saint Pierre và Lévesque đã không một giây phút ngập ngừng. Cả ba đã đồng tâm vâng theo quyết định trên, vì các Ngài nhận ra được Thánh ý Chúa đã rõ ràng, nên đã trả lời phúc đáp “Chúng con vui mừng đón nhận”.

Ngày 3.9.1925, cha Bề trên Tỉnh Dòng Sainte-Anne de Beaupré đã chính thức công bố bức thư chung trong đó đề cử các cha Cousineau, Larouche và Dionne, các thầy Barnabê và Eloi. Hai cha Cousineau và Larouche cùng thầy Barnabê sẽ rời Vancouver ngày 15.10.1925.

Khi được chọn, cha Hubert Cousineau đang là Giám Học kiêm giáo sư Luân lý tại Học viện Ottawa. Cha Larouche đang là giáo sư tại Đệ tử viện. Thầy Barnabê thì đang thuộc nhà Beaupré và giúp Đệ Tử. Cha Dionne đang lo xứ Sainte Anne des Chênes ở Maniboba. Thầy Eloi cũng thuộc nhà Beaupré.

Trải qua bao thăng trầm và những hy sinh dấn thân không ngừng của ba vị thừa sai tiên khởi, hạt giống đã nảy mầm phát triển trên quê hương Việt Nam, kể từ ngày ba vị Thừa sai DCCT Canada đến Việt Nam đã hơn 85 năm. Trong Suốt 85 năm hiện diện với cộng đồng Việt Nam, Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam luôn trung thành với mục tiêu theo Chúa Giêsu Cứu Thế loan báo tin mừng cho người nghèo bị bỏ rơi, bị áp bức. Ngay từ khi DCCT đến Việt Nam các vị thừa sai đã chăm lo cho cả đồng bào dân tộc Kinh và chú trọng đến đồng bào người dân tộc thiểu số.

Trong bài giảng Thánh lễ hôm nay Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên nhắn nhủ các tiến chức: “Các tiến chức hôm nay được mời gọi ra đi để mang lời Chúa đến với mọi người, để mang vinh quang của Thiên Chúa loan báo cho trần gian, một trần gian đầy u tối do tội lỗi của con người, một trần gian thù hận và ghen ghét, một trần gian còn biết bao nhiêu mảng tối đang rất cần ánh sáng của Tin mừng và tình yêu của Thiên Chúa chiếu dõi. Người tu sĩ được sai đi vào giữa lòng thế giới hôm nay, điểm đến là những người nghèo hèn bất hạnh, những người bị bỏ rơi tù tội, những người đang đau khổ bị áp bức đang khóc than và những người đang mang tang chế…”

Cha Giám tính Vinh sơn Phạm Trung Thành trao day Stola (dây các Phép) cho các thầy tân phó tế

Đức Cha đặt tay truyền chức linh mục

Bốn tân linh mục nhận phẩm phục từ người thân trong gia đình

Linh Đạo DCCT được Thánh An Phong dựa trên nền tảng câu tin mừng “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa” (Lc 4: 18-19). Những lời nhắn nhủ của Đức Cha Giuse như nhắc nhở các tiến chức luôn tuân theo và sống đúng linh đạo DCCT.

Thầy Giuse Phạm Duy Tiến tập sinh mới tuyên khấn cho biết “Thấy những Anh Em hôm nay lãnh nhận bí tích trong lòng Tiến vui lắm, niềm vui khó diễn tả được, Tiến sẽ cố gắng hết mình vì mình là thân phận bất xứng nhưng chính vì bất xứng nên mới cần đến ơn cứu độ chứa chan của Chúa Giêsu Cứu Thế. Ngoài những việc học hành tu đức thì cần rất nhiều lời cầu nguyện từ chính bản thân mình và của mọi người để luôn được ơn bền đỗ mà theo gương Thầy Giêsu”.

Trong Thánh lễ Cha Giám tỉnh DCCTVN Vinh Sơn Phạm Trung Thành cảm ơn Đức Cha Giuse đã đến chủ tế Thánh lễ, Cha cũng thay mặt DCCT cám ơn quý Ông cố Bà cố “Chúng con cũng xin cảm ơn quý Ông cố Bà cố, đã hy sinh dâng hiến người con yêu quý của mình cho Thiên Chúa, nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn hồng ân xuống cho quý Ông cố Bà cố”.

Trong niềm vui vì có người con là tiến chức lãnh nhận Phó tế, Bà cố Maria nói: “Hôm nay là ngày vui lắm, tôi nguyện cầu chúc cho con tôi là thầy phó tế Giuse Trần Đức Hùng luôn làm tròn trách nhiệm của mình trong sứ vụ Thiên Chúa trao ban”.

Vui mừng và lo lắng với tân phó tế Giuse Nguyễn Quốc Khải “Với tác vụ Phó tế vừa lãnh nhận mình vui mừng và rất lo lắng vì mình cảm thấy mình không xứng đáng với sứ vụ rất lớn lao mà Thiên Chúa đã trao ban. Mình xin dâng hết, phó thác hết trong tay của Thiên Chúa, mình phải cố gắng hết mình cầu nguyện liên lỉ để xin ơn Chúa Thánh Thần dẫn dắt trên con đường theo chân Chúa Cứu Thế”.

Đức Cha Giuse chủ tế Thánh lễ đã ban phép lành Tòa Thánh kết thúc Thánh lễ với ơn Toàn xá cho mọi người tham dự, trong Năm Thánh 50 năm kỷ niệm thành lập giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 60 năm Thánh hóa đền thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 80 năm thành lập tu viện DCCT Sài Gòn và 50 năm Dòng tại VN được nâng từ Phụ Tỉnh lên Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.

Dòng Chúa Cứu Thế có nhiều Cộng đoàn nằm trải dài từ Bắc chí Nam với mục vụ cụ thể bao gồm việc Loan báo Tin Mừng cho người nghèo, Tổ chức các tuần  Đại phúc, Chăm lo cho các nạn nhân của xã hội hiện đại, Nỗ lực cho công lý và hoà bình, Truyền thông xã hội…

Số linh mục hiện nay có 194, 11 phó tế trong đó có hai phó tế vĩnh viễn, 31 trợ sĩ và 96 tu sĩ đang được đào tạo triết và thần học.

Hiện nay, Cha John Michael Brehl là bề trên tổng quyền của Dòng Chúa Cứu Thế trên toàn thế giới, trụ sở đặt tại Roma, Curia, Generalis CSsR, Via Merulana 31, I-00185, Roma, Italia.

Các tân linh mục, phó tế chụp hình lưu niệm sau thánh lễ với Đức Cha, quý cha đồng tế

Dưới đây là danh sách Tiến chức lãnh nhận bí tích truyền chức Thánh.

Bốn Thầy lãnh nhận bí tính truyền chức Linh Mục.

1/ Đaminh Trần Thiện Thanh Trà.

2/ Gioan Baotixita Lê Thanh Hải.

3/ Giuse Trần Hữu Hoan

4/ Phanxicô Assisi Nguyễn Đức Hoàn

Chín Thầy lãnh nhận chức phó tế.

1. Micaen Nguyễn Công Đức.

2. Giuse Trần Đức Hùng

3. Phêrô Nguyễn Bá Quốc Linh

4. Phaxicô Xaviê Trần Văn Quảng

5. Giuse Nguyễn Tấn Minh

6. Gioan Phùng Bá Trung

7. Giuse Nguyễn Quốc Khải

8. Giuse Nguyễn Văn Toản

9. Giuse Nguyễn Nhất Thắng

PV.VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s