Chúa Nhật Lễ Ba Ngôi: Hiệp thông trong tình yêu

‪#‎GNsP‬ (30.05.2015) – Tin Mừng: Mt 28, 16-20

Khi ấy, mười một môn đệ đi về Galilêa, đến núi Chúa Giêsu chỉ trước. Khi thấy Người, các ông thờ lạy Người, nhưng có ít kẻ còn hoài nghi. Chúa Giêsu tiến lại nói với các ông rằng: “Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy. Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần; giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”.

Suy Niệm:

Chúa nhật trước, chúng ta mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống. Hôm nay, chúng ta mừng lễ Thiên Chúa Ba Ngôi. Chúng ta dễ nhận ra mối liên hệ quan giữa hai ngày lễ này trong bài đọc II hôm nay. Thánh Phaolô quả quyết: “chúng ta đã nhận được Thần Khí làm nghĩa tử, nhờ đó chúng ta kêu lên rằng Abba, lạy Cha. Vì chính Thánh Thần làm chứng cho tâm trí chúng ta rằng: chúng ta là con cái Thiên Chúa (Rm 8,15-16).”

Như vậy theo thánh Phaolô, chính Thánh Thần một khi ngự xuống lòng ta, đốt lửa yêu mến Chúa trong lòng ta khiến ta tự nhiên ta gọi Thiên Chúa là Cha. Chính Thánh Thần khơi lên trong lòng chúng ta về tình yêu mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người. Như thế liền sau lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống là lễ Chúa Ba Ngôi, để Giáo hội nhắc nhở thêm con cái mình về tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Lễ Thiên Chúa Ba Ngôi nói cho chúng ta về tình yêu. Tình yêu là tâm điểm việc tôn thờ của chúng ta đối với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Nơi mầu nhiệm Ba Ngôi, chúng ta cảm nhận sự hiệp thông sâu xa về tình yêu hoàn hảo, của khởi nguyên và cùng đích của toàn vũ trụ và của mọi thụ tạo. Sự hiệp thông sâu xa giữa Cha-Con-Thánh Thần. Từ đầu Giáo hội sơ khai đã dạy chúng ta về tình yêu hoàn hảo nơi Ba Ngôi: Chúa Cha yêu Chúa Con và trong tình yêu ấy phát sinh Chúa Thánh Thần. Lời giáo huấn này không bao giờ thay đổi và chúng ta hằng tuyên xưng trong Kinh Tin Kính.

Thiên Chúa Ba Ngôi cũng là mô hình hiệp thông của Giáo Hội, trong đó chúng ta được mời gọi yêu thương tha nhân như Chúa Giêsu đã yêu thương chúng ta. Tình yêu là dấu chỉ nổi bật của đời sống tín hữu. Người tín hữu được mời gọi làm chứng và loan báo sứ điệp “Thiên Chúa là tình yêu”, Thiên Chúa không xa cách hay vô cảm đối với các biến cố của con người. Thiên Chúa gần bên chúng ta, Người luôn luôn ở bên cạnh chúng ta, Người đồng hành với chúng ta để chia sẻ niềm vui và nỗi buồn cũng như khổ đau, hy vọng của chúng ta. Người yêu thương nhân loại tới độ sai con của Người, Người Con Độc Nhất, Ngôi Hai Thiên Chúa đến trong thế gian để cứu thế gian. Chúa Thánh Thần, ơn ban từ sự Phục sinh của Chúa Giêsu, thông ban sự sống thần linh cho chúng ta và làm cho chúng ta bước vào trong sự năng động của Ba Ngôi, là một sự năng động của tình yêu, của sự hiệp thông, của việc phục vụ và chia sẻ cho nhau.

Ngày lễ Chúa Ba Ngôi, Giáo hội muốn chúng ta suy niệm về mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa dành cho con người. Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi không thể hiểu đươc bằng lý trí, nhưng sẽ cảm nhận được khi chúng ta sống theo lời mời gọi tình yêu của Chúa. Câu kết thúc của Tin Mừng Mátthêu mà chúng ta nghe hôm nay có lẽ tóm lại tất cả về tình yêu mà Thiên Chúa dành chúng ta đồng thời mời gọi chúng ta rao giảng mầu nhiệm này cho mọi thụ tạo: “Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần; giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế (Mt 28, 19-20).”

Như vậy, từ nay mỗi khi chúng ta làm dấu Thánh giá, hãy làm ý thức về tình yêu Thiên Chúa dành cho ta và sứ mạng rao giảng về tình yêu Thiên Chúa mà ta được ủy thác. Mỗi người, mỗi gia đình và mỗi cộng đoàn đều được mời gọi diễn tả và phản ánh tình yêu nơi mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi bằng chính đời sống yêu thương anh chị em mình. Tình yêu đích thật thì không giới hạn nơi chính mình nhưng luôn mở ra hướng đến người khác.

GNsP

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s