ĐTC nhắn nhủ các Giám mục Cộng Hòa Dominican: Hãy bảo vệ các linh mục khỏi sự tấn công của “chó sói”

‪#‎GNsP‬ (29.5.2015) –Các giá trị Kitô giáo tại đất nước Cộng hòa Dominican tiếp tục cho thấy “sức sống” và được thấy trong những nỗ lực phát triển giáo dục, văn hóa và y tế.

AFP4155130_LancioGrandeĐức Thánh Cha Phanxicô đã phản ánh như trên trong buổi tiếp kiến hôm qua 28.5 với các Đức Giám mục Cộng hòa Dominican. Các Đức Giám mục vùng Caribbean đến Rome nhân chuyến “ad Limina” định kỳ của họ.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha nhìn nhận sức mạnh của đời sống đức tin tại đất nước Cộng hòa Dominican.
Ngài nói: “Ngay từ đầu việc truyền giáo đến thềm lục địa Châu Mỹ đã lưu dấu ấn phong phú của đức tin trong tâm trí của người dân Dominican. Các nhà truyền giáo luôn trung thành trong đức tin và rao giảng với lòng kiên trì”.

“Ngày nay đã mang lại nhiều kết quả và vẫn tiếp tục phát triển nơi các giá trị Kitô giáo sống động và trong những nỗ lực xã hội khác nhau như: giáo dục, văn hóa và chăm sóc sức khỏe.”

Suy tư về vấn đề hôn nhân và gia đình, ĐTC nhìn nhận rằng đây là thời kỳ trải qua những khủng hoảng nghiêm trọng về văn hóa. Ngài khuyến khích các Giám mục hãy trình bày vẻ đẹp của hôn nhân Kitô giáo cũng như nỗ lực hòa giải hôn nhân và gia đình.
‘Bảo vệ họ khỏi chó sói ‘

Về các linh mục trên đảo Caribbean, ĐTC kêu gọi các giám mục dành thời gian “để bảo vệ các linh mục khỏi sự tấn công của những con chó sói.”

ĐTC nói: “Hãy lưu tâm đến các giáo sĩ để giúp họ trung thành và gắn kết với đời sống Kitô hữu. Xin cho những cam kết của anh em trong việc trợ giúp những người yếu đuối và nghèo khổ nhất sẽ giúp anh em vượt qua được những xu hướng thế tục tầm thường.”
Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh đến việc đào tạo tại chủng viện, và mời gọi các Giám mục hãy giúp ứng viên “phát triển mục vụ và trưởng thành về mặt tình cảm.”

ĐTC cũng nhắc đến hoàn cảnh của những người nhập cư và kêu gọi các Giám mục chăm sóc cho họ để họ có một cuộc sống tốt hơn, đặc biệt là những người đến từ nước láng giềng Haiti.
Ngài nói: “Không có sự tha thứ thì không thể thúc đẩy các sáng kiến đưa đến tình huynh đệ và hòa bình giữa hai nước, điều làm cho hòn đảo Caribbean này thêm xinh đẹp”. “Điều quan trọng là thống nhất được những người nhập cư trong xã hội và đón nhận họ vào trong cộng đoàn Giáo hội.”

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ quan ngại của mình về những vấn đề khác nhau mà đất nước này đang phải đối mặt như tệ nạn ma túy và buôn người, tham nhũng, bạo lực gia đình, lạm dụng và bóc lột em, cũng như tình hình mất an ninh xã hội.
Sau cùng, Đức Thánh Cha khuyến khích họ trong việc đào tạo mục vụ cho hàng giáo dân và giới trẻ, để những người này có thể đến những phạm vi nơi mà “các giám mục, linh mục và tu sĩ không đến được.”

Kết thúc bài diễn văn, Đức Thánh Cha khuyến khích các Đức Giám mục tái cam kết trong việc chăm sóc môi trường và trao phó họ cho sự gìn giữ của Đức Trinh Nữ Maria.

ĐTC nói: “Mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên không được chi phối bởi sự tham lam, thao túng hoặc khai thác vô tội vạ, nhưng phải giữ gìn trật tự hài hòa giữa Thiên Chúa và các loài sinh vật thụ tạo để sử dụng chúng cho việc phục vụ tất cả mọi người và cho các thế hệ tương lai”.

GNsP (theo zenit)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s