Sứ điệp Khánh Nhật Truyền Giáo 2015 của Đức Thánh Cha Phanxicô (phần cuối)

33-400x331GNsP (27.05.2015) – Vatican – Chúa Nhật hôm 24.5 Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố sứ điệp Khánh Nhật Truyền Giáo của Ngài.

Sau đây là phần cuối cùng của sứ điệp Khánh Nhật Truyền Giáo lần 89 của Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ được cử hành vào Chúa Nhật Truyền Giáo ngày 18 tháng 10 năm 2015 tới đây.

…Sống chứng nhân Kitô giáo và sống dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa giữa những người nghèo và bị áp bức, những người thánh hiến được mời gọi thúc đẩy sự hiện diện của các giáo dân trong việc phục vụ công cuộc truyền giáo của Giáo Hội. Như Công Đồng Vatican II đã tuyên bố: “Giáo dân cộng tác vào hoạt động rao giảng Tin Mừng của Giáo Hội đồng thời với tư cách chứng nhân và khí cụ sống động, họ tham gia vào sứ mạng của Giáo hội” (Ad Gentes , 41). Tu sĩ thừa sai thánh hiến cần quảng đại tiếp đón những người sẵn sàng làm việc với họ, thậm chí bị hạn chế về thời gian và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Họ đều là anh chị em, những người muốn tham gia vào ơn gọi thừa sai vốn được lãnh nhận nhờ bí tích Rửa Tội. Những ngôi nhà dành để lo truyền giáo mặc nhiên là những nơi dùng để tiếp đón họ và tạo cơ hội để hỗ trợ nhân lực, tinh thần và trợ giúp công việc tông đồ của họ.

Các Tu Đoàn trong Giáo Hội và Hội Dòng Thừa Sai đương nhiên là những nơi dùng để phục vụ những người chưa biết Tin Mừng của Chúa Giêsu. Điều này cũng mang nghĩa mời gọi họ chú ý đến đoàn sủng và dấn thân truyền giáo của các thành viên sống đời thánh hiến. Nhưng những người nam nữ thánh hiến cũng cần có một cấu trúc phục vụ, diễn tả sự liên hệ với Đức Giám Mục Rôma, để đảm bảo tính koinonia [hiệp thông], hợp tác và hiệp lực là một phần không thể thiếu của những chứng nhân truyền giáo. Chúa Giêsu làm cho các môn đệ nên hiệp nhất với nhau để nhờ đó thế gian tin (x. Ga 17:21). Sự quy tụ này là không giống kiểu lagalism [cùng tuân theo hiến pháp] hay institutionalism [cùng tôn trọng nhau trong những hiệp hội], nó làm bót nghẹt sự sáng tạo của Chúa Thánh Thần, Đấng làm nên sự đa dạng. Hiệp nhất mang lại những hoa trái hơn cho sứ điệp Tin Mừng cũng như thúc đẩy hoa trái của Thần Khí.

Các Hội Truyền Giáo trực thuộc Đấng kế vị Thánh Phêrô có một môi trường hoạt động tông đồ rộng lớn. Đây là lý do tại sao các Hội truyền giáo này cũng cần nhiều đoàn sủng của đời sống thánh hiến, để đến với những chân trời rộng lớn của việc loan báo Tin Mừng và để có thể nắm bắt được sự hiện diện đầy đủ trong bất cứ vùng đất nào mà họ được sai đến.

Anh chị em thân mến, một nhà truyền giáo đích thực thì say mê Tin Mừng. Thánh Phaolô đã nói: “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng!” (1Cr 9:16). Tin Mừng là cội nguồn của niềm vui, sự giải thoát và ơn cứu độ cho tất cả mọi người. Giáo Hội nhận được hồng ân này, và vì vậy Giáo Hội không ngừng loan báo cho mọi người “là những gì ngay từ đầu, những gì chúng tôi đã nghe, những gì chúng tôi đã thấy tận mắt” (1Ga 1: 1). Sứ mạng của những tôi tớ cho Lời là các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân đều đến với mọi người không trừ ai để đi vào một mối liên hệ cá nhân với Chúa Kitô. Trong hàng loạt các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội, tất cả các tín hữu đều được kêu mời sống trọn vẹn dấu ấn ngày chịu phép rửa, phù hợp với hoàn cảnh từng cá nhân mỗi người. Một đáp trả quảng đại cho ơn gọi phổ quát này được dâng hiến nơi những nam nữ tu sĩ bằng đời sống cầu nguyện mãnh liệt và hiệp nhất với Thiên Chúa và sự hy sinh cứu độ của Ngài.

Đức Maria, Mẹ của Giáo Hội là mẫu gương của nhà truyền giáo, tôi phó thác tất cả những người nam nữ trong mọi nơi, mọi vùng của đời sống để loan báo Tin Mừng, ad gentes. Tôi vui mừng ban Phép lành Tòa Thánh cho tất cả các nhà truyền giáo cho công cuộc Loan Báo Tin Mừng.

Vatican ngày 24 tháng 5 năm 2015, Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Giáo Hoàng Phanxicô

GNsP (dịch từ news.va)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s