Vị Tân Chân Phúc Oscar Romero: “cha của người nghèo”

‪#‎GNsP‬ (24.05.2015)- Đức Tổng Giám Mục Oscar Romero đã được phong Chân phúc tại El Salvador vào sáng qua thứ Bảy 23.5, với lời cố bố của Đức Thánh Cha Phanxicô từ Vatican rằng ngày lễ kính vị tử đạo sẽ là vào ngày 24.3 hàng năm – ngày mà “Ngài được sinh ra trong nước trời”.

Đức Hồng Y Angelo Amato, bộ trưởng Bộ Phong Thánh, đã cử hành Thánh Lễ phong chân phúc cho Chân Phúc Oscar Romero vào ngày 23.5 tại thủ đô San Salvador.

Trong bài giảng của mình, Đức Hồng Y nói rằng “hình tượng của Romero sẽ vẫn sống động và mang lại sự an ủi cho những người bị loại trừ trên trái đất này”.
“Chọn lựa của Ngài dành cho người nghèo không mang tính ý thức hệ nhưng là chọn lựa vì Tin mừng. Lòng bác ái của Ngài mở ra cho cả những kẻ bách hại”.
Đức Tổng Giám Mục Romero đã bị giết do lòng hận thù về đức tin vào ngày 24.3.1980, giữa việc khai sinh của cuộc nội chiến giữa quân du kích cánh tả và nhà cầm quyền cai trị cánh hữu. Vào hồi đầu năm nay Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp thuận phúc tử đạo của Ngài và xúc tiến việc cử hành lễ phong Chân phúc.
Thánh Lễ bắt đầu lúc 10g sáng theo giờ địa phương trước đám đông khoảng gần 300.00 người, đứng đầy khắp các phố xung quanh Quảng Trường Salvador của Mundo de San Salvador.

Ngay đầu thánh lễ, vị Tổng giám mục đương nhiệm của San Salvador, Đức Tổng Giám Mục Luis Escobar Alas, đọc thỉnh nguyện thư xin Đức Giáo Hoàng Phanxicô “chiếu cố để ghi vào danh bộ các Chân phúc người tôi tớ đáng kính này của Thiên Chúa Óscar Arnulfo Romero Galdámez”.

Cáo thỉnh viên của án phong thánh Đức Tổng Giám Mục Romero là Đức cha Paglia đọc vắn tắt tiểu sử của Vị Tân Chân Phúc.

Đức Thánh Phanxicô đã gởi một bức thư chúc mừng nhân sự kiện này. Lá thư của ngài được đọc lên bằng tiếng Latinh và sau đó là tiếng Tây Ban Nha. Trong bức thư có nói rằng “để đáp ứng niềm hy vọng của nhiều Kitô hữu trung thành, Đức Tổng Giám Mục Romero sẽ được gọi là vị Chân Phúc và ngày lễ kính Ngài được cử hành hàng năm là ngày 24.03, ngày mà Ngài được sinh ra trong nước trời”.
Đức Thánh Cha mô tả Vị Chân Phúc người Salvador là “Giám Mục và là tử đạo, vị mục tử theo lòng nhân hậu của Đức Kitô, loan báo Tin Mừng và là cha của người nghèo, chứng nhân anh hùng của Vương Quốc Thiên Chúa”.

GNsP (theo CNA)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s