ĐTC gởi thư chúc mừng nhân lễ phong Tân Chân Phúc Đức TGM Oscar Romero

‪#‎GNsP‬ (24.05.2015) – ĐTC Phanxicô đã gởi thư chúc mừng đến Đức Tổng Giám Mục San Salvador, Đức Cha José Luis Escobar Alas, nhân lễ phong chân phước cho Đức TGM Oscar Romero hôm qua Thứ Bảy 23.5 tại thủ đô San Salvador do ĐHY Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh chủ sự.

Trong lá thư ĐTC nói rằng “Tiếng nói của vị Tân Chân Phúc tiếp tục vang vọng ngày nay để nhắc nhớ chúng ta rằng Giáo Hội là cộng đoàn anh chị em được tập hợp quanh Thiên Chúa, là gia đình của Thiên Chúa, trong đó không được có sự chia rẽ nào.”

Trong lá thư, ĐTC cũng lặp lại những lời của Đức TGM Romero như sau: “bạo lực gươm giáo, oán thù, và sống sức mạnh của tình thương mà Chúa Kitô chịu đóng đanh trên thập giá đã để lại, sức mạnh làm cho mỗi người trong chúng ta vượt thắng ích kỷ và để không còn những bất công giữa chúng ta”.

Sau đây là nguyên văn lá thư của Đức Thánh Cha Phanxicô

“Lễ phong Chân phúc cho Đức Tổng Giám Mục Oscar Arnulfo Romero Galdámez, Đấng Chủ Chăn của Tổng giáo phận San Salvador yêu quí là động lực vui mừng lớn lao cho dân thành Salvador và cho chúng ta là những người vui hưởng nhờ tấm gương của người con ưu tú của Giáo Hội. Đức TGM Romero đã xây dựng hòa bình bằng sức mạnh của tình thương, làm chứng về đức tin bằng cuộc sống trao ban đến cùng.

Chúa không bao giờ bỏ rơi dân Ngài trong những khó khăn và luôn thể hiện mối quan tâm của chính Ngài trước những nhu cầu của dân. Chúa thấy sự áp bức, Ngài nghe tiếng kêu đau thương của con cái Ngài và đến giải thoát họ khỏi áp bức và đưa họ đến miền đất mới, màu mỡ và rộng lớn, đất “chảy tràn sữa và mật” (x. Xh 3,7-8). Cùng cách thế Chúa đã chọn Môsê xưa kia để nhân danh Ngài, hướng dẫn dân, Ngài vẫn còn tiếp tục kêu gọi những mục tử họa theo lòng của Ngài để dẫn dắt đoàn Chiên Chúa một cách khôn ngoan và sáng suốt (x. Gr 3,15).

Tại cùng đất tươi đẹp ở Trung Mỹ này, được Thái Bình Dương tắm mát, Thiên Chúa đã ban cho Giáo Hội một Giám Mục nhiệt thành, kính mến Chúa và phục vụ anh chị em, mang hình ảnh của Chúa Kitô Mục Tử Nhân Lành. Trong thời kỳ sống chung khó khăn, Đức TGM Romero đã biết hướng dẫn, che chở và bảo vệ đoàn chiên của mình, luôn trung thành với Tin Mừng và hiệp thông với toàn thể Giáo Hội. Sứ vụ lỗi lạc của Người là quan tâm đặc biệt đối với những người nghèo khổ nhất và bị gạt ra ngoài lề. Và trong chính khi Người chết, lúc cử hành Hy tế Thánh Thể tình yêu và hòa giải, Người đã nhận được ân sủng nên một trọn vẹn với Đấng đã hiến mạng sống vì đoàn chiên.

Trong ngày lễ này của dân tộc Salvador, cũng như cho các nước anh em Châu Mỹ Latinh, chúng ta cảm tạ Thiên Chúa vì đã ban cho vị Giám Mục tử đạo khả năng nhìn và nghe nỗi đau khổ của dân, và biển đổi con tim của mình, để nhân danh Chúa, hướng dẫn và soi sáng cho dân, đến nỗi thực thi mọi nhiệm vụ bằng lòng bác ái Kitô giáo tràn đầy.

Tiếng nói của vị Tân Chân Phúc tiếp tục vang vọng ngày nay để nhắc nhớ chúng ta rằng Giáo Hội là cộng đoàn anh chị em được tập hợp quanh Thiên Chúa, là gia đình của Thiên Chúa, trong đó không được có sự chia rẽ nào. Niềm tin nơi Chúa Giêsu Kitô, khi được hiểu đúng và thừa nhận với những kết quả cuối cùng, sẽ phát sinh những cộng đoàn được xây dựng trên hòa bình và tình liên đới. Đó là điều mà Giáo Hội ngày nay tại El Salvador kêu mời cũng như tại Châu Mỹ và trên toàn thế giới: trở nên một Giáo Hội giàu lòng thương xót, được biến thành men hòa giải cho xã hội.

Đức TGM Romero mời gọi chúng ta sống trong sự lành mạnh về tinh thần và phán đoán, tôn trọng sự sống và hòa hợp. Cần từ bỏ “bạo lực gươm giáo, oán thù”, và sống “sức mạnh của tình thương mà Chúa Kitô chịu đóng đanh trên thập giá đã để lại, sức mạnh làm cho mỗi người trong chúng ta vượt thắng ích kỷ và để không còn những bất công giữa chúng ta”. Người đã biết nhìn và cảm nghiệm trong thân thể “sự ích kỷ tiềm ẩn nơi những người không muốn nhường những gì của mình vì lợi ích người khác”. Và với tâm hồn của người cha, Người lo lắng cho ”những người nghèo khổ nhất, thỉnh cầu những kẻ cường quyền biến ”gươm đao thành cuốc thành cày”.

Xin cho những ai xem Đức TGM Romero là bạn hữu trong đức tin, những ai cầu khẩn người như vị bổn mạng và là Đấng chuyển cầu, ai chiêm ngưỡng dung nhan Người sẽ gặp được nơi Người sức mạnh và lòng can đảm để xây dựng Nước Thiên Chúa, để dấn thân tạo tác một xã hội trong trật tự công bằng và xứng đáng hơn.

Đây là thời điểm thuận tiện để thực thi một sự hòa giải dân tộc đích thực đứng trước những thách đố đang đề ra ngày nay. Giáo Hoàng chia sẻ niềm hy vọng của các bạn, hiệp với những lời cầu nguyện của chính Đức TGM để hạt giống tử đạo của Đức TGM được triển nở và những người con trai con gái của dân tộc này được vững mạnh trên những nẻo đường chân thực, đất nước được hãnh diện mang tên Đấng Cứu Thế.

Kính thưa anh chị em, tôi xin anh chị em một điều quý giá này: anh chị em hãy cầu nguyện cho tôi. Tôi ban phép lành Tòa Thánh cho tất cả anh chị em, những ai hết lòng tham dự lễ phong Tân Chân Phúc.”

Giáo Hoàng Phanxicô
Vatican ngày 23.5.2015

GNsP (dịch từ news.va)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s