Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Những trải nghiệm của Cộng đoàn Hội Thánh

GNsP‬ (23.05.2015) -Tin Mừng Ga 20, 19-23

Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: “Bình an cho các con!” Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: “Bình an cho các con! Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại”.

Suy Niệm:

Bài Tin Mừng trong lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống nói cho chúng ta những trải nghiệm của các môn đệ về sự hiện diện tràn đầy tình yêu, quyền năng và chiến thắng của Chúa Phục Sinh. Chính trong những trải nghiệm đó mà họ được Chúa Phục Sinh trao ban sứ mạng thừa sai, được đón nhận Thánh Thần và quyền tha tội, và được bình an vui mừng.

Trước khi gặp gỡ Đấng Phục Sinh và lãnh nhận Thánh Thần, các môn đệ mang nặng nỗi sợ hãi vì người Do Thái đang lùng bắt. Các ông không dám bung cửa ra ngoài, không đủ can đảm công khai mình có quen biết với Chúa Giêsu. Trong tình cảnh ấy Đấng Phục Sinh hiện ra “đứng giữa các ông”, tức là Ngài hiện diện giữa cộng đoàn Hội Thánh. Sự diện ở giữa ấy nói cho các ông hay rằng Ngài đã chiến thắng tử thần.

Chúa Phục Sinh chào các môn đệ: “Bình an cho anh em!” Ngài cho các ông xem tay và cạnh sườn, dấu tích của cuộc khổ hình thập giá, như là bằng chứng Ngài đang hiện diện thật giữa họ. Việc cho các môn đệ xem cạnh sườn ấy tức là Chúa Giêsu cho các ông trải nghiệm tình yêu vô biên của Ngài, tình yêu thí mạng mình vì bạn hữu như Ngài đã từng tuyên bố: “không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người dám hy sinh tính mạng mình vì bạn hữu”. Chứng kiến sự hiện diện thật sự và đầy tình yêu ấy, lòng các ông tràn đầy bình an và niềm vui. Bình an của Chúa Phục Sinh ở cùng các ông. Bình an đánh tan mọi nỗi sợ. Bình an ban cho các ông lòng can đảm mà ngay sau đó các ông bung cửa ra ngoài công bố tin mừng Phục Sinh bất chấp tất cả những khó khăn thử thách, bắt bớ đe dọa.

Lòng các môn đệ tràn đầy niềm vui vì nhận ra đích thực Thầy mình đã Phục Sinh, Chúa Kitô trao ban Thánh Thần cho các ông “Ngài thổi hơi vào các ông và bảo: Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần.” Trong Cựu Ước, Thiên Chúa thổi hơi tức là ban sinh khí và sự sống cho con người khi Người đã dựng nên họ (x. St 2,7). Lần thổi hơi này của Chúa Phục Sinh trên các môn đệ để ban Thánh Thần và sự sống mới cho các ông. Thánh Thần mà Chúa Kitô ban sẽ cho các ông trở thành những con người được sinh ra bởi Thần Khí chứ không phải sinh ra bởi xác thịt, nhờ đó các ông sống theo ân sủng và sự thật (x.1,17). Các ông được quyền trở nên con Thiên Chúa, vượt lên thân phận yếu đuối, mong manh và hay thay đổi, và có thể thông truyền năng quyền tha tội của Đấng Phục Sinh cho con người:  “Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ” (20,22-23).

Cũng trong việc thổi hơi ban Thánh Thần, Chúa Phục Sinh trao ban sứ mạng thừa sai cho Hội Thánh: “như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Sứ mạng chính Chúa Giêsu lãnh nhận từ Cha và bây giờ Ngài trao lại cho các môn đệ là cộng đoàn Hội Thánh. Như thế Hội Thánh là cộng đoàn các môn đệ được sinh ra là để lên đường, dấn thân vào cuộc sống thường nhật của con người, đồng hành với con người trong cuộc sống, bất chấp những khó khăn và thử thách. Cộng đoàn thừa sai đem lại ơn giải thoát cho con người khi họ đón nhận Lời Chúa. Chính điều đó là niềm vui cho cộng đoàn Hội Thánh.

Tóm lại đó là những trải nghiệm của cộng đoàn Hội Thánh tiên khởi và cả Hội Thánh ngày nay trong ngày lãnh nhận Chúa Thánh Thần. Cộng đoàn Hội Thánh có Chúa Phục Sinh đang sống và hiện diện giữa cộng đoàn. Ngài là trung tâm của cộng đoàn và cộng đoàn quy tụ chung quanh Ngài. Ngài chính là Đấng chiến thắng sự chết, cho cộng đoàn xem thấy tình yêu vô biên của Ngài qua mầu nhiệm khổ nạn. Ngài ban cộng đoàn Hội Thánh ơn bình an và niềm vui để họ vững tin ra đi rao giảng Tin Mừng bằng sức mạnh của Thánh Thần. Cộng đoàn ấy lãnh nhận sứ mạng từ chính Chúa nên có quyền tha tội cho con người để đưa con người đến hưởng ơn cứu độ.

GNsP

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s