ĐTC: Giáo hội cần sự hiệp nhất

GNsP‬ (22.05.2015) – “Chúa Giêsu cầu nguyện để chúng ta được nên một. Và Giáo Hội rất cần cầu nguyện cho sự hiệp nhất.”
Đó là những lời trong bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô sáng hôm qua 21.5 tại nguyện đường Santa Marta.

Suy tư của Đức Thánh Cha dựa trên lời cầu nguyện của Chúa Giêsu cho sự hiệp nhất giữa những người theo Ngài được ghi lại trong Tin Mừng theo Thánh Gioan (x. Ga 17, 20-26).

Chúa Giêsu cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một, như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha, để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai Con”.

ĐTC nói rằng trong lời cầu nguyện của Ngài, Chúa Kitô không chỉ cầu nguyện cho các môn đệ, nhưng còn cho những ai ‘nhờ lời họ’ mà tin theo Ngài.

ĐTC nói “có lẽ chúng ta không chú ý tới những lời này: Chúa Giêsu cầu nguyện cho tôi! Đây chính là sự bảo đảm: Ngài cầu nguyện cho tôi, cho chính tôi. Chúng ta hãy thử hình dung: Chúa Giêsu đang ngự trên Thiên Đàng, trước nhan Thiên Chúa Cha. Ngài cầu khẩn cho chúng ta, cho chính tôi. Và Chúa Cha thấy điều gì? Những vết thương, đó là giá máu của Con. Giá máu mà Ngài đổ ra cho chúng ta. Chúa Giêsu với những vết thương của Ngài cầu nguyện cho tôi; với trái tim thương tích, Ngài đang cầu nguyện cho tôi”.

Tinh thần chia rẽ

Tuy nhiên, ĐTC than thở rằng, thách đố lớn nhất đối với Kitô hữu ngày nay là không nhường nhịn nhau để rồi “gây nên sự chia rẽ giữa nhau.” Tinh thần chia rẽ này là cơ hôi cho “cha của kẻ nói dối [ma quỷ] nhập vào chúng ta.”

ĐTC nhấn mạnh: “Luôn luôn cần phải tìm kiếm sự hiệp nhất. Mỗi người là một cá vị nhưng phải luôn luôn tìm kiếm để sống trong sự hiệp nhất. Chẳng phải Chúa Giêsu đã tha tội cho tôi rồi sao? Ngài tha thứ cho tất cả mọi người. Chúa Giêsu cầu nguyện để chúng ta được nên một. Và Giáo Hội cần phải cầu nguyện nhiều cho sự hiệp nhất.”

Sự hiệp nhất mà Chúa Giêsu cầu nguyện cho chúng ta không phải như một thứ ‘keo dính’ kết dính mọi người lại với nhau nhưng là “ân sủng của Chúa”.

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các tín hữu đến một lời cầu khác của Chúa Kitô: “ở lại trong Ngài.”
Chúa Giêsu cầu nguyện để tất cả chúng ta ở lại trong Ngài. Ngài cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, ước gì Con ở đâu thì họ cũng ở đó với Con”. Điều ấy có nghĩa là ở mãi với Chúa Giêsu, luôn ở lại trong Ngài “để họ được chiêm ngưỡng vinh quang của Con”

GNsP (theo Zenit)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s