ĐTC: cái nhìn của Chúa biến đổi tâm hồn bạn

GNsP‬ (23.05.2015) – “Hãy để ánh mắt của Chúa Giêsu nhìn đến bạn, bạn sẽ biết tâm hồn mình cần phải thay đổi những gì.” Đó là lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng thánh lễ sáng hôm qua 22.5 tại nguyện đường Santa Marta.

Suy tư của Đức Thánh Cha dựa trên bài đọc trong ngày theo Tin Mừng Thánh Gioan, nói về ba khóe nhìn khác nhau mà Chúa Giêsu gởi đến Tông Đồ Phêrô: đó là lời mời gọi thay đổi, ơn tha thứ và trao ban sứ mệnh.

Giống như các tông đồ, mỗi người chúng ta cần phải rà soát lại xem Chúa Giêsu nhìn đến chúng ta kèm theo lời mời gọi thay đổi, ơn tha thứ và trao ban sứ mệnh nào.

ĐTC nhắc đến cái nhìn đầu tiên khi tông đồ Anrê anh của Phêrô nói với ông rằng họ đã gặp Đấng Mêsia và đưa Phêrô đến gặp Đức Giêsu. Đức Giêsu nhìn ông và nói: “Anh là Simon, con ông Gioan. Anh sẽ được gọi là Phêrô nghĩa là đá.” Sau cái nhìn ấy của Chúa lòng Phêrô đầy nhiệt huyết và ông đã không cưỡng lại từ bỏ mọi sự để theo Chúa Giêsu.”

“Cái nhìn thứ hai là đêm trước khi Chúa Giêsu bị đóng đinh, Ngài đã nhìn Phêrô sau khi ông chối Chúa ba lần. Cái nhìn này đã “thay đổi tâm hồn của Phêrô, nhiều hơn so với cái nhìn đầu tiên.”
Chúa Giêsu quay lại và nhìn thẳng vào Phêrô sau khi ông chối Thầy ba lần, và Phêrô bật khóc. Tin Mừng theo thánh Thánh Luca còn kể lại: “Ông bật khóc thảm thiết.”

ĐTC nhấn mạnh: “Ông đã lấy lại lòng nhiệt huyết thưở đầu để đi theo Thầy sau khi biết mình đã phạm tội chối Chúa Giêsu.”
Đó là cái nhìn của Chúa Giêsu làm “thay đổi tâm hồn Phêrô.”
Cái nhìn thứ ba của Chúa Giêsu với Phêrô là trao ban sứ mạng, sau khi Ngài hỏi Phêrô đến ba lần: “nếu con yêu mến Thầy thì hãy chăn dắt chiên của Thầy.” Phêrô bị tổn thương và buồn vì Chúa hỏi ông đến ba lần: “anh có yêu mến Thầy không”. Cả ba lần Phêrô đều trả lời: “Lạy Chúa, Chúa biết hết mọi sự: Chúa biết con yêu mến Chúa.” Chúa Giêsu trả lời: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy.’ Đây là cái nhìn thứ ba của Chúa Giêsu, cái nhìn trao ban sứ mệnh.”

Kèm theo cái nhìn này là lời mời gọi của Chúa hãy “chăm sóc chiên của Thầy.”

“Chúng ta có thể suy tư về điều này: Chúa Giêsu đang nhìn tôi và mời gọi tôi điều gì trong ngày hôm nay? Làm thế nào tôi biết Chúa Giêsu đang nhìn tôi? Lời mời gọi thay đổi là gì? Tha thứ cho tôi điều gì? Trao cho tôi sứ mệnh nào?”

ĐTC nhắc nhở các tín hữu rằng Chúa Giêsu đang ngự trên bàn thờ, ngài mời gọi họ hãy cảm nhận sự hiện diện của Chúa và hãy cầu xin cùng Chúa “xin Ngài hãy nhìn đến con và hãy nói cho con biết con phải làm gì; con phải ăn năn tội như thế nào; xin hãy ban cho con ơn can đảm để con tiến bước trên con đường mà Ngài đã mời gọi con thưở đầu.”

“Khi chúng ta sống trong đời, chúng ta nhận ra ánh mắt của Chúa luôn dõi nhìn chúng ta. Ngài luôn nhìn chúng ta bằng cái nhìn yêu thương. Ngài mời gọi chúng ta làm điều gì đó, tha thứ cho chúng ta và nó trao ban cho chúng ta một sứ mệnh.”

GNsP (theo Zenit)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s