Philippines tiếp đón 3.000 người di cư xin tị nạn

GNsP‬ (20.5.2015) – Đất nước Philippines vừa tiếp nhận khoảng 3.000 người dân tộc thiểu số Rohingya ở Myanmar và Bangladesh đến xin tị nạn. Cả Chính phủ Philippines lẫn Giáo hội Công giáo đều đồng ý rằng đây là hành động nhân đạo cần làm.

Theo hãng tin Công Giáo Fides dẫn lời ông Giám đốc Truyền Thông Á Châu, Herminio Coloma nói rằng, Philippines tự nguyện “hỗ trợ cho những người buộc phải ra đi khỏi đất của họ vì xung đột”. Đây là một cam kết mà Philippines đã ký năm 1951 liên quan đến hoàn cảnh của người xin tị nạn.

Ông cũng nhắc lại rằng trong những năm 1970, Philippines cũng sẵn sàng tiếp đón các “thuyền nhân” Việt Nam, những người bỏ chạy khỏi đất nước sau khi Cộng Sản lên cầm quyền.

Ông Coloma nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ của mình để cứu lấy mạng sống con người”.

Cha Socrates Mesiona, Giám Đốc Trung Tâm Mục Vụ Xã Hội Philippines đã ca ngợi sự ủng hộ từ phía chính phủ về vấn đề này.
Cha nói: “Tiếp đón họ là nhiệm vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo cho họ một cuộc sống tươm tất. Họ cũng là những con người và con cái của Thiên Chúa, được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa.”

Cha nhấn mạnh thêm: “Thực ra họ là những người Hồi giáo, nhưng không có vấn đề gì và chúng tôi cũng không vì vậy mà muốn họ cải đạo. Như Tin Mừng đã dạy, chúng ta phải sẵn sàng cho khách độ nhà.”

Sau Indonesia, Malaysia và đến Thái Lan là những quốc gia đã quyết định không tiếp nhận hàng ngàn người dân tộc thiểu số Rohingya bỏ trốn khỏi đất nước, lênh đênh trôi giạt trên biển ở quần đảo Andaman. Nhiều người thiểu số Rohingya buộc phải chạy trốn khỏi Myanmar vì họ không được cấp quốc tịch và được nhìn nhận các quyền cơ bản.

Dưới áp lực quốc tế về việc giải quyết các cuộc khủng hoảng nhân đạo, một cuộc họp khẩn cấp sẽ được tổ chức vào hôm nay 20.05 giữa các ngoại trưởng của 3 nước Đông Nam Á là Malaysia, Thái Lan và Indonesia để bàn về tình hình của người di cư.

Tuần trước, hơn 2.500 người Bangladesh và dân tộc thiểu số Rohingya đã đổ bộ lên bờ biển của ba nước này, và theo ước tính mới nhất, có khoảng 5.000 người đã chết ở vùng biển Andaman vì không có thức ăn hoặc nước uống. Chính Phủ ở Kuala Lumpur, Jakarta và di cuBangkok đã quyết định đưa ra chính sách từ chối tiếp nhận họ.

GNsP (theo Zenit)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s