Những chuẩn bị sau cùng cho lễ phong Chân phúc Đức TGM Romero

GNsP‬ (21.5.2015) -Giáo Hội và chính phủ tại El Salvador đang cùng nhau chuẩn bị lễ phong Chân phúc cho Đức Tổng Giám mục Oscar Romero địa phận San Salvador sẽ diễn ra vào thứ Bảy này, theo ghi nhận của hãng tin Fides.

Theo nguồn tin địa phương cho biết có khoảng 250.000 người, hơn 12 nguyên thủ quốc gia sẽ đến tham dự và một hệ thống an ninh lớn chưa bao giờ thấy từ trước tới nay tại thủ đô San Salvador.

Thánh lễ phong Chân phúc sẽ được tổ chức tại khu Plaza Las Americas, ngay tượng đài vị thánh bổn mạng El Salvador del Mundo của thủ đô.

Trong những ngày này, thành phố “El Salvador chuẩn bị những ngày quan trọng nhất trong lịch sử thành phố” và đã trở thành một trong những tiêu đề nóng nhất tại thủ đô quốc gia này.

Một chị phụ nữ hằng ngày vẫn đến tham dự thánh lễ tại ngôi mộ của Đức TGM Romero nói rằng: “Chúng tôi đã chờ đợi ngày này từ 35 năm nay”.

Các giáo xứ và các Hội đoàn đã sẵn sàng tham gia sự kiện này. Họ đã bắt đầu bằng một cuộc hành hương vào hôm thứ Sáu vừa qua tại nhà thờ ngay lăng mộ của vị Tổng giám mục. Vào ngày thứ Bảy có hơn 1.100 linh mục đã đến hành hương chủng viện nơi Đức TGM Romero đã từng theo học.

Trong số các hoạt động được đề xuất có hàng trăm các bài giảng về cuộc đời của vị Chân phúc được thuyết trình tại các trường công cũng như tư.

Đức Tổng Giám Mục José Luis Escobar địa phận San Salvador cho biết sáng kiến này nảy lên từ tình yêu của dân chúng dành cho Đức TGM Romero của mình.

Giáo Hội cũng muốn khôi phục lại đài phát thanh YSAX “The Pan-American Voice”, mà Đức Tổng Giám mục Romero đã phát sóng các bài giảng của mình đến cho tất cả mọi người. Vì lý do này mà đài phát thanh bị đánh bom đến hai lần vào năm 1980.

Caritas Quốc Tế, một tổ chức bác ái quốc tế của Giáo Hội Công Giáo, vào ngày hôm qua lúc bế mạc Đại hội đã công bố nhận vị linh mục người Salvador là Đấng bổn mạng thứ ba của tổ chức.

Đức Tổng Giám mục Romero từng lên tiếng chống lại Nhà cầm quyền Junta trong việc đàn áp nhân quyền. Trong khi cử hành Thánh lễ tại một nhà thờ địa phương vào ngày 24 tháng 3 năm 1980, Đức giám Salvador đã bị ám sát.

Tiến trình phong thánh cho ngài đã được khởi sự vào năm 1990. Năm 1997, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II chính thức chấp nhận, nhưng sau đó tiến trình này bị chậm lại vì sự ra đi của vị Giáo Hoàng người Ba Lan. Sau khi Đức Benedict XVI lên kế vị Giáo Hoàng, một số thay đổi trong phụng vụ của Thánh Bộ Điều Tra Phong Thánh làm cho tiến trình này bị trì hoãn.

Vào tháng Hai vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô mở lại tiến trình phong thánh cho Đức Tổng Giám mục Romero.

GNsP (theo zenit)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s