ĐTC trong buổi tiếp kiến chung: ơn gọi của cha mẹ trong việc giáo dục con cái

GNsP‬ (21.5.2015) – Tiếp tục loạt bài giáo lý về hôn nhân gia đình trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần hôm thứ Tư, 20.05, Đức Thánh Cha Phanxicô tập trung vào vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Ngài gọi sứ mạng này là “một đặc điểm chính yếu” của gia đình.

Đức Thánh Cha thừa nhận rằng ngày nay rất nhiều cha mẹ phải đối mặt với bao nhiêu tình huống khó khăn trong việc giáo dục con cái. Ngài nói đến khó khăn đặc biệt nơi các cặp vợ chồng ly thân trong việc giáo dục con cái và kêu gọi các cặp vợ chồng này “đừng bao giờ mang con trẻ ra làm con tin!”

Ngài cũng lên tiếng mạnh mẽ chống lại điều gọi là “óc phê bình trí tuệ” [intellectual critics], là những người đã khiến cho các bậc cha mẹ đành phải “im lặng” để bảo vệ thế hệ trẻ khỏi bị tổn hại dù điều này có thật hay chỉ là tưởng tượng .

Ngài nói rằng, những người đưa ra những lời phê bình như thế đã làm rạn nứt giữa gia đình và xã hội, dẫn đến một cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa gia đình và xã hội. Vì như vậy là các chuyên gia về gia đình đã chiếm lấy vai trò của cha mẹ, lấy mất vị trí thích hợp của cha mẹ trong việc giáo dục con em mình, “ngay cả trong những vấn đề tế nhị và mang tính riêng tư nhất của đứa trẻ trong cuộc sống.” Các bậc cha mẹ thường sợ khi phải sửa dạy con cái của họ khiến họ nại vào các chuyên gia.

Đức Thánh Cha Phanxicô kể lại một câu chuyện từ chính cuộc đời của ngài, khi ngài nói hỗn với thầy giáo của mình và sau đó thì bà mẹ đã dắt ngài đến trường bắt xin lỗi thầy giáo – và sau đó khi đã về nhà lại chỉ dạy cặn kẽ cho ngài. Điều này không còn thấy ngày hôm nay, khi một giáo viên dùng kỹ luật với đứa trẻ sẽ thì sẽ bị cha mẹ chỉ trích.

ĐTC nói: “Có sự gián đoạn tách biệt giữa cha mẹ và các nhà giáo dục đưa đến việc cha mẹ không còn trực tiếp trong việc giáo dục con cái của mình. Rõ ràng phương pháp này không tốt. Nó không được hài hòa, vì không có đối thoại, thay vì cần sự hợp tác giữa gia đình và các nhà giáo dục thì nó chống lại nhau.”

Cộng đoàn Kitô hữu được mời gọi hỗ trợ trong sứ mạng giáo dục gia đình. Và thực hiện điều này dưới ánh sáng Lời Chúa.
ĐTC cũng nói rằng có mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái như được Thánh Phaolô mô tả dựa trên nền tảng của tình yêu. Đó là quà tặng của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ân sủng của Chúa Kitô thành toàn những gì được ghi khắc trong bản tính nhân loại. Có nhiều những gương mẫu cha mẹ Kitô hữu đầy khôn ngoan trong việc giáo dục con cái trong gia đình. Gia đình cũng chính là xương sống của một xã hội lành mạnh.

Kết thúc bài giáo lý, ngài cầu nguyện như sau: “Nguyện xin Thiên Chúa ban đức tin cho các gia đình Kitô hữu, sự tự do, và lòng can đảm để họ thi hành sứ mạng này!”

GNsP (theo news.va)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s