Myanmar phủi tay trước người Hồi Giáo Thiểu sô Rohingya di cư

Untitled-400x283GNsP (19.05.2015) – Sài Gòn – Theo Radio Vatican, Myanmar phủi tay  trước làn sóng di dân của người Hồi giáo Rohingya hiện vẫn đang còn mắc kẹt trên biển.

Các chuyến tàu với hơn 2000 người di tản trong đói khát và tuyệt vọng đã đến vùng biển Indoonesia, Malaysia và Thái Lan. Hàng ngàn người  khác vẫn còn trôi nổi trên biển sau một chiến dịch truy quét của bọn buôn người khiến thuyền trưởng và những người đầu mối đã buộc phải bỏ rơi các chiếc tàu chở đầy người di tản này. Ba quốc gia trên cũng đã  ra lệnh hải quân đẩy lui các chuyến tàu này ra khỏi hải lãnh của họ với một chiến dịch nôm na gọi là “trợ giúp” thực phẩm và nước uống. Và sau đó chỉ họ sang các nước khác.

Người di dân thuộc nhóm Hồi giáo Rohingya trước tình trạng đàn áp và phân biệt đối xử tại Myanmar, một quốc gia với đại đa số dân cư theo Phật giáo. Họ di tản với hy vọng tìm kiếm một tương lai tươi sáng hơn tại các quốc gia khác. Malaysia, một quốc gia đã đón nhận hơn 45 ngàn người Hồi Giáo Rohingya trong những năm qua đã lên tiếng từ chối nhóm di cư mới này. Thái Lan và Indonesia cũng có cùng một chính sách như vậy. Một cuộc họp tại Thái Lan vào ngày 29 tháng 5 tới đây sẽ bàn về “nguyên nhân gốc rễ” của tình trạng “di cư bất thường tại vùng Ấn Độ Dương.” Malaysia lên tiếng khuyến cáo Myanmar cần có những hành động cụ thể nhằm ngăn chặn tình trạng di cư này.

Liên Hợp Quốc đã lên tiếng cảnh báo chống tình trạng “quan tài nổi” đang diễn ra trên biển. LHQ cũng kêu gọi lãnh đạo khu vực xem trọng mạng sống con người. Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ các nước không từ chối người di cư được nhập cảnh. Cao ủy nhân quyền thuộc LHQ, Zeid Ra’ad Al Hussein cho biết nếu Myanma vẫn tiếp tục phân biệt đối xử chống lại nhóm người Hồi giáo Rohinga thiểu số thì làn sóng di cư vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Bách Hợp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s