Hiệp định hòa bình giữa Palestin và Israel sẽ được ký kết

150516_hiepdinh‪#‎GNsP‬ (16.05.2015) -ĐTC đã tiếp kiến riêng với ông Mahmoud Abbas Tổng thống Palestine, nhân dịp ông đến Rôma dự lễ phong hiển thánh cho 2 nữ chân phước người Palestine vào sáng nay 16.05

Sau khi gặp riêng với ĐTC vào khoảng 20 phút, ông xin gặp ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

Trong một cuộc nói chuyện thân mật, hai vị tỏ ra rất hài lòng vì những dự thảo cho bản hiệp định giữa Palestine và Tòa Thánh bàn về đời sống và hoạt động của Giáo Hội Công Giáo tại Palestine sẽ hai bên ký kết trong thời gian tới đây.

Sau đó các vị đã bàn về tiến trình hòa bình với Israel, đôi bên cùnng mong ước có cuộc thương thảo trực tiếp nhằm đi đến một giải pháp có tính công lý và bền vững cho cuộc xung đột đã kéo dài trong nhiều thập kỷ qua. Tòa Thánh tái khẳng định mong ước cùng với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, người Israel và Palestine quyết tâm thực thi hòa bình. Sau cùng là cuộc xung đột ở Trung Đông, Tòa Thánh tái khẳng định sự cần thiết phải bài trừ nạn khủng bố và đối thoại liên tôn.

Trong phần trao đổi quà tặng, ĐTC đã tặng Tổng thống một huy hiệu có hình Thiên Thần Micae, biểu tượng chiến thắng trên sự ác. Ngài nói: ”Thiên thần sẽ tiêu diệt ác thần chiến tranh đưa ta đến hòa bình. Tôi đã nghĩ đến Tổng Thống, ngài có thể là một thiên thần hòa bình”.

Tưởng cũng nên nhắc lại vào tháng 6 năm ngoái, ĐTC đã mời hai vị tổng thống của của Palestin và Israel đến Rôma để cầu nguyện cho nền hòa bình tại Trung Đông. Đó là lần đầu tiên hai vị đại diện cao nhất của 2 đất nước vốn đã nhiều năm xung đột với nhất cùng cầu nguyện chung trong khu vườn Vatican. Lần đó, trong bài diễn văn của mình ĐTC nói rằng: “muốn xây dựng hòa bình cần có lòng can đảm. Lòng can đảm còn hơn cả trong chiến tranh”.
Hy vọng với bản hiệp định hòa bình sắp tới đây sẽ mang lại cho hai quốc gia Palestin và Israel cũng như cả vùng Trung Đông một nền hòa bình thật sự và dài lâu.

GNsP (theo vatican radio)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s