ĐTC: Đừng sợ! Sợ không phải là Kitô hữu!

‪#‎GNsP‬ (16.05.2015) – “Sợ hãi không phải là thái độ của người Kitô hữu mà của một con thú nhốt trong lồng mất tự do.”

Đó là lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng lễ sáng hôm qua, 15.05 tại nguyện đường Santa Marta.

150517-DTCSuy tư của Đức Thánh Cha dựa vào bài đọc thứ I trích trong sách Công Vụ Tông Đồ (x.Cv 18, 9-18), kể lại việc một đêm nọ Chúa bảo Phaolô trong một thị kiến rằng: “Đừng sợ! Cứ nói đi, đừng làm thinh, vì Thầy ở với anh; không ai tra tay hại anh được vì Thầy có một dân đông đảo trong thành này”, khi thánh nhân đang rao giảng tại thành Corintho.

ĐTC nói rằng Chúa Kitô mời gọi Phaolô đừng sợ vì sợ là một thái độ có thể gây tổn hại, làm suy yếu và thu nhỏ lại. ĐTC mạnh mẽ nói: “Một Kitô hữu sợ hãi là một người không hiểu được sứ điệp của Chúa Giêsu”.

“Đây là lý do tại sao Chúa Giêsu nói với Phaolô: “Đừng sợ!”
“Sợ không phải là thái độ của một Kitô hữu. Đó là cung cách của một con thú bị nhốt trong lồng, mất tự do. Sợ sẽ làm cho họ không còn tự do để nhìn về phía trước, để sáng tạo, để làm tốt hơn”.
“Đừng bao giờ như vậy. Nó rất nguy hiểm. Sợ là một điều tội tệ, xấu xa, tội lỗi. Cần phải thay đổi ngay.”

Đức Thánh Cha dù đã 78 tuổi mạnh mẽ kêu gọi các tín hữu hãy xin ơn can đảm để đừng sợ hãi.

Ngài mạnh mẽ nói tiếp: “Có những cộng đoàn sợ hãi để rồi đi tìm sự an toàn. Không, không, chúng ta không được làm như vậy … Không, không, không được phép làm điều này. Có cộng đoàn sợ hãi đến nỗi viết ngay lên cổng chính nhà mình: ‘Cấm điều này!’ Tất cả mọi thứ đều bị cấm vì sợ. Nếu bạn đi vào cộng đoàn này bạn thấy không khí u ám, vì cộng đoàn đó bị bệnh. Sợ hãi làm cho cộng đồng trở nên bệnh hoạn. Thiếu can đảm làm cho cộng đoàn bệnh tật.”

Đức Thánh Cha tiếp tục nói rằng “không được nhầm lẫn sợ hãi với việc kính sợ Chúa. Kính sợ Chúa là một ân sủng giúp tín hữu có tâm tình thờ lạy.”

Quay lại với Tin Mừng trong ngày, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng từ thứ hai chúng ta cần nhớ đó là “niềm vui.”

ĐTC giải thích: “Niềm vui Kitô hữu không đơn thuần là an nhàn, không phải như kiểu vui tươi thoáng qua. Niềm vui Kitô hữu là một ân sủng. Đó là ân sủng của Chúa Thánh Thần. Tâm hồn nào luôn luôn có niềm vui là nơi Thiên Chúa ngự trị. Chúa đang ngự bên hữu Chúa Cha, Chúa đoái thương nhìn tôi và trao ban cho tôi ân sủng của Ngài, trao ban cho tôi chính Con của Cha. Đó là niềm vui của người Kitô hữu. Một Kitô hữu thì sống trong niềm vui.”

Đức Thánh Cha nói rằng việc thiếu niềm vui trong cộng đoàn cũng khiến cho nó trở nên bệnh hoạn. Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hãy cầu nguyện với Chúa để “tinh thần hăng hái” để “bỏ đi mọi sợ hãi nơi chúng ta.”

GNsP (theo zenit)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s