ĐTC nhắn nhủ các Giám mục Ý: Đừng lẩn tránh lên tiếng chống lại tệ nạn tham nhũng

#‎GNsP‬ (19.05.2015) – Đức Thánh Cha Phanxicô vừa tham dự buổi khai mạc phiên họp Đại Hội của Hội Đồng Giám Mục Ý.

Trong diễn văn khai mạc, ĐTC nhắc nhủ các Đức Giám Mục hãy theo sát những gì nói đến trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng để lên tiếng mạnh mẽ chống lại nạn tham nhũng vì nó tước đi sự nghiệp của người trẻ. Ngài cũng cảnh giác các Đức Giám mục chống lại hệ tư tưởng mang nặng tính “độc tài” [indeological colonization].

Ngài cũng kêu gọi các Giám mục đừng là những vị mục tử “ôm thầu” [pilot bishops] nhưng hãy tạo điều kiện cho giáo dân được cộng tác, để họ tham gia đảm nhận những trách nhiệm liên quan đến xã hội và chính trị. Ngài cũng mời gọi các Giám mục đừng viết những lá thư mục tử chỉ mang tính trừu tượng mà không theo sát thực tế và mời gọi các Giám mục hãy biết lắng nghe tiếng nói của cộng đoàn giáo dân hơn nữa. ĐTC cũng đưa ra lời đề nghị nên sát nhập các tu viện lại trong bối cảnh ngày càng giảm thiểu ơn gọi.

Trong bài diễn văn đọc trước các thành viên của HĐGM Ý trước khi các ngài đi vào cuộc họp mang tính nội bộ, ĐTC khẳng định rằng “ơn gọi Kitô hữu và Giám Mục là lội ngược dòng, nghĩa là trở thành những chứng nhân vui tươi của Chúa Kitô Phục Sinh để thông truyền niềm vui và hy vọng cho tha nhân.”

Ngài mời gọi các Giám mục: “Hãy an ủi, giúp đỡ, khích lệ tất cả những anh chị em chúng ta đang bị đè bẹp dưới những gánh nặng thập giá của họ. Sẽ đánh mất hình ảnh đẹp nếu người thánh hiến u sầu, chán nản, mất sức sống: người như vậy giống như một cái giếng khô cạn, nơi mà dân chúng không còn tìm được nước để giải khát”.

ĐTC nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “mang lấy những tâm tình như đã có nơi Đức Kitô” đó là: “khiêm nhường, thương xót, từ bi, vững chãi và khôn ngoan”.

Ngài kêu mời các Giám mục “đừng né tránh hay lẩn trốn để rồi không lên tiếng hay chống lại cách công khai tệ tham nhũng vì nó đẩy các gia đình, những công nhân ưu tú và cộng đoàn Kitô hữu đến chỗ đói nghèo, thất nghiệp, tước mất niềm hy vọng vào tương lai nơi người trẻ, nhất là gạt ra ngoài lề những người yếu thế và túng thiếu.” Đó chính là mang lấy tâm tình như đã có nơi Đức Kitô. Nhờ đó chúng ta có thể “đi ra gặp gỡ dân Thiên Chúa bảo vệ họ chống lại những cơ chế độc tài đã tước đoạt đi căn tính và phẩm giá con người”.

ĐTC hướng dẫn các Giám mục khi viết những lá thư mục tử là nhắm đến cộng đoàn dân Chúa chứ không phải dành cho các chuyên gia. Cần có những đề nghị cụ thể, dễ hiểu”…

Sau cùng, ĐTC đưa ra một lời đề nghị với các vị Giám mục trong hoàn cảnh hiện nay khi phải đối mặt với những vấn đề mang tính toàn cầu trong việc khủng hoảng căn tính kitô hữu. Ngài đặt câu hỏi là tại sao bao nhiêu dòng tu, đan viện trở nên già nua đến độ hầu như không còn là những chứng tá Tin Mừng trung thành với đoàn sủng của vị sáng lập. Tại sao không từng bước gộp các dòng tu hoặc đan viện ấy lại trước khi quá trễ?

GNsP (theo vatican insider)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s