ĐTC nhắc đến ba từ rất thiết thực cho hôn nhân gia đình: “xin phép; cám ơn; xin lỗi”

150514_dtc_phanxico#‎GNsP‬ (14.05.2015) – Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn gởi đến các gia đình những lời khuyên hết sức thực tế trong buổi tiếp kiến chung sáng hôm qua, thứ Tư 13.05 tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Tiếp tục loạt bài giáo lý về gia đình, Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu ba từ luôn phải “treo trong nhà”: “Xin phép, cám ơn, xin lỗi [ permesso, grazie, scusa ].”

Muốn gia đình hạnh phúc những từ này phải luôn ở trong tâm hồn chúng ta, gia đình và cộng đoàn. Nó mặc ý nghĩa nhiều hơn là cung cách ứng xử đẹp.

“Để nói ‘xin phép anh (em) có thể ?’ là từ không mặc nhiên hiểu là chúng ta mất đi quyền quyết định. Nhưng khi chúng ta nói như vậy là chúng ta tạo sự tin tưởng và tôn trọng người thân yêu của mình.”

Để giải thích thêm quan điểm này, ĐTC mượn lại những lời của Chúa Giêsu trong sách Khải Huyền: “Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì Ta sẽ vào và đồng bàn với người ấy” (3:20).

“Ngay cả Thiên Chúa cũng xin phép để vào! Đừng quên điều đó.”
Thứ hai là từ “Cảm ơn”. Đức Thánh Cha nói rằng “xã hội chúng ta đang cần một điều lớn lao đó là lòng biết ơn, để chúng biết nhạy cảm hơn trước phẩm giá con người và những đòi hỏi cho công bằng xã hội.”

“Một Kitô hữu mà không biết nói lời cám ơn là người đã quên đi ngôn ngữ của Thiên Chúa. Điều này thật tệ hại”.

Thứ ba là “Xin lỗi”. Đức Thánh Cha thừa nhận rằng “đây là một trong ba từ khó khăn nhất để thốt lên, nhưng nếu không biết nói thì kéo theo nhiều điều xấu trong hôn nhân. Ngài đặt câu hỏi với các tín hữu rằng làm sao chúng ta có thể được tha thứ nếu chúng ta không sẵn sàng thứ tha.”

“Đừng bao giờ để hết ngày mà không làm hòa. Dù cho điều này khó thực hiện. Một cử chỉ nhỏ, một cái vuốt ve, không cần lời nói cũng là đủ, vì nó trách bực dọc trong lòng.”

Đức Thánh Cha đã mời tất cả những người quy tụ tại quảng trường cùng lặp lại ba từ bằng tiếng Ý: “permesso, grazie, scusa ”, “Xin phép, cám ơn, xin lỗi”.

Sau khi nhấn mạnh một lần nữa rằng những lời đó rất cần thiết cho tình yêu hôn nhân gia đình, ĐTC nhắc lại “Đừng bao giờ để hết ngày mà không làm hòa!”

GNsP (theo zenit)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s