Giáo Hội nghèo cho người nghèo

‪#‎GNsP‬ – (13.5.2015) – Đại hội ủy ban Caritas Quốc tế lần thứ 20 nhóm họp vào hôm qua thứ Ba 12.05 tại phòng Báo chí Tòa Thánh Vatican với sự tham dự của vị Chủ tịch Đức Hồng Y Oscar Rodriguez Maradiaga, người giữ vai trò này trong tám năm. Ngoài ra có sự hiện diện của vị Tổng Thư Ký Michel Roy; chuyên gia tổ chức nông nghiệp Ấn Độ, nhà nông học Haridas Varikottil, và cha Gustavo Gutierrez một thần học gia, cha truyết trình một bài diễn văn tại cuộc họp. Đại hội cũng sẽ tổ chức bầu ra các vị giám đốc mới cho các vùng miền. Buổi khai mạc chiều qua với Thánh Lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự và giảng lễ.

Caritas Quốc tế theo định ký 4 năm nhóm họp một lần để đưa ra những kế hoạch cho tương lai và tăng cường các mối liên hệ trong liên đoàn Caritas hiện diện trên 162 quốc gia . Đức Hồng y Honduras lưu ý rằng: “đặc biệt trong thời điểm hiện nay, theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, Giáo Hội là một Giáo Hội nghèo cho người nghèo”.

ĐHY cũng cho biết năm 2015 này là một năm quan trọng vì “chúng tôi đang chờ đợi thông điệp của Đức Thánh Cha về sinh thái,” cũng như sẽ có một cuộc họp tại Paris để bàn về việc biến đổi khí hậu, đồng thời đưa ra những đề xuất sẽ thực hiện “cho tương lai của thiên niên kỷ này được phát triển.”

Đức Hồng Y Maradiaga nói rằng cuộc họp lấy chủ đề “Gia đình nhân loại bảo vệ công trình sáng tạo”, không chỉ quan tâm đến sự nóng lên của quả địa cầu mà còn bàn về công lý giữa các dân tộc trong công trình sáng tạo trên mặt đất này.

Về phần mình, Cha Gustavo Gutierrez nói về nghèo khó dưới khóe nhìn của Kitô giáo và sứ vụ của Giáo Hội. Ngài nói rằng tổ chức Caritas hiện nay và là tiếng nói của Giáo Hội đối với con người trong những cảnh huống khó khăn. Hơn nữa, ngài nói thêm rằng trong thế giới ngày nay con người như muốn nói rằng họ đang sống một thời điểm hậu xã hội chủ nghĩa, tư bản công nghiệp, nhưng vẫn không “khỏi nghèo.” Do đó Giáo Hội phải làm chứng cho Tin Mừng nhưng lịch sử thay đổi nhiều vì cái nghèo của một trăm năm trước đây không giống như cái nghèo của ngày hôm nay.

Trả lời trước câu hỏi của một số phóng viên về số lượng công việc, nhân viên của tổ chức, ông Michel Roy Tổng thư ký nói rằng việc này rất khó khăn để đưa ra con số chính xác. “Không có con số rõ ràng về những người làm việc cho tổ chức. Chúng tôi chỉ nắm được con số của các quốc gia, và khoảng chừng 2 triệu người làm việc cho Caritas, đặc biệt là các tình nguyện viên. Và số lượng người nhận được hỗ trợ từ các tổ chức Caritas là hàng chục triệu người.”

Cuối cùng, đề cập đến thông điệp sắp tới của Đức Thánh Cha, Đức Hồng Y Madariaga nói rằng “trọng tâm thông điệp của Đức giáo hoàng nhấn mạnh đến luân lý hơn là tài liệu về khoa học. Hơn nữa, ngài nói thêm rằng ở Hoa Kỳ, ngài đã nghe những lời chỉ trích đối với tài liệu này dù chưa được công bố. Bởi ý thức hệ về môi trường, tài nguyên trên trái đất gắn liền với viễn cảnh của chủ nghĩa tư bản vì họ không muốn từ bỏ việc khai thác môi trường vì như vậy là họ bỏ đi các khoản thu nhập. Tôi nghĩ rằng thông điệp này vượt lên trên một tài liệu, nó là những lời giáo huấn rất quan trọng cho tất cả mọi người. Cần đọc một cách nghiêm túc.”

GNsP (theo zenit)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s