Giám mục Philippines: Ủy Ban Bầu Cử cần làm việc minh bạch hơn.

#GNsP (11.05.2015) – Manila, Philippines – Giám mục phụ tá Broderick Pabillo lên tiếng kêu gọi thái độ làm việc minh bạch hơn của Ủy Ban Bầu Cử (Comelec) trong cuộc tổng bầu cử sắp tới. Ông Andy Bautista đã vừa được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo Ủy Ban này. Cuộc tổng Bầu Cử tại Philippines với hệ thống bỏ phiếu và kiểm phiếu tự động sẽ chính thức bắt đầu vào tháng 5 năm 2016.

Đức Cha Pabillo, đại diện văn Phòng Công Vụ thuộc Hội Đồng Giám mục Philippines cho biết ngài “hy vọng dưới sự lãnh đạo của ông Bautista, cuộc bầu cử sắp tới sẽ được thực hiện cách nghiêm chỉnh và minh bạch hơn. “

Đức Cha Pabillo là một người luôn thằng thắng lên tiếng chỉ trích Ủy Ban Bầu Cử trong những đợt bầu cử vừa qua. Đức cha cũng đã ký tên phản đối việc Ủy Ban Bầu cử chi trả 268.0 triệu peso (tương đương 130 tỷ VND) cho công ty Smartmatic trong một hợp đồng gây nhiều tranh cãi vì các sửa chữa và nâng cấp hệ thống máy quét quang học (PCOS) phục vụ trong việc bầu cử.

Cha Jerome Secillano, thư ký điều hành của Văn Phòng Công Vụ của HDGM Philippines cũng bày tỏ sự tin tưởng vào người lãnh đạo mới của Ủy Ban Bầu Cử. Cha Jerome cho biết, khi còn là người điều hành của Ủy Ban Quản Trị Tốt, (PCGG) ông Bautista đã được đánh giá là “làm việc tốt.” Theo cha Jerome, việc bổ nhiệm Bautista vào vị trí lãnh đạo cùa Ủy Ban Bầu Cử là một “ chọn lựa tốt”. Cha cũng “hy vọng rằng ông ta sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ này như khi ông vẫn còn làm tại văn phòng cũ.” Khi được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo Ủy Ban Bầu Cử, Bautista cũng là viên hội đồng quản trị của Hội đồng Mục vụ cho việc bầu cử có trách nhiệm (PPCRV) tại giáo xứ.

Với những tranh cãi mà Comelec đang phải đối diện, cha Jerome cho rằng ông Bautista “đủ khả năng và điều kiện” để điều hành Ủy Ban này. Theo Cha “thách thức lớn nhất của Ủy Ban Bầu Cử là thay đổi quan điểm của công chúng qua việc đảm bảo độ tin cậy của cuộc bầu cử sắp tới.”

Trinh Nguyễn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s