Chủ tịch Cuba Raul Castro nói ông có thể “quay trở lại Giáo hội Công giáo”

GNsP (11.5.2015) – Sau cuộc gặp riêng với Đức Thánh Cha Phanxicô hôm Chúa Nhật 10/5, chủ tịch Cuba Raul Castro nói ông có thể “cầu nguyện trở lại và quay về Giáo hội [Công giáo].”

Ông Castro cũng “hứa sẽ tham dự tất cả các thánh lễ do ĐTC cử hành” trong chuyến thăm Cuba của ngài vào tháng Chín tới đây trước chuyến thăm Hoa Kỳ.

Tờ New York Times cho biết, Vatican và Cuba vừa kỷ niệm 80 năm quan hệ ngoại giao.

Ông  Raúl Castro , Chủ tịch Cuba gặp Đức Phanxicô tại Vatican hôm Chúa nhật vừa qua. Ảnh The New York Times

Ông Raúl Castro , Chủ tịch Cuba gặp Đức Phanxicô tại Vatican hôm Chúa nhật vừa qua. Ảnh The New York Times

Chính phủ Cộng sản Cuba đã hạn chế việc thờ phượng tôn giáo và đẩy mạnh chủ nghĩa vô thần tại đất nước, tuy nhiên sự kềm hãm được phần nào tháo cởi vào năm 1996, khi anh trai của Castro, Fidel, nhà lãnh đạo cách mạng và chủ tịch lâu năm của Cuba viếng thăm ĐTC Gioan Phaolô II tại Vatican.

Sau đó 2 năm ĐTC Gioan Phaolô II đáp lại bằng một chuyến đi đến Cuba. ĐTC Biển Đức XVI cũng đến Cuba vào năm 2012.

Theo thông tin từ Đài phát thanh Vatican, ĐTC Phanxicô và ông Raul Castro đã có cuộc gặp riêng gần một giờ đồng hồ vào sáng Chúa nhật tại Vatican, trước khi nhà lãnh đạo Cuba rời đi để gặp Thủ tướng Ý, Matteo Renzi.

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông Castro nói: “Tôi đã đọc tất cả các bài phát biểu của ĐTC cũng như những bài bình luận của ngài, và nếu ĐTC tiếp tục theo đuổi con đường này, thì tôi sẽ cầu nguyện trở lại và quay về Giáo hội [Công giáo]. Tôi không nói đùa.”

Nói về sự cởi mở của Đảng Cộng sản cầm quyền với tín đồ tôn giáo, ông Castro cho biết tiếp: “Tôi thuộc Đảng Cộng sản Cuba, một tổ chức không chấp nhận các tín đồ tôn giáo, nhưng giờ đây chúng tôi đang cho phép nó [diễn ra]. Đây là một bước quan trọng.”

Trong tháng 12/2014, Tổng thống Obama đã mô tả ĐTC Phanxicô như người môi giới quan trọng sau khi tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đã nối lại quan hệ ngoại giao với Cuba.

Ông Obama ghi nhận vai trò của ĐTC như người khởi động quá trình ngoại giao, với những bức thư cá nhân, cũng như cho phép tổ chức một cuộc họp bí mật các nhà ngoại giao hai nước tại Vatican.

Đức Thiện

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s