Bạn trẻ giúp Tu hội thánh Vinhsơn bán khoai tây ứ đọng do “không cạnh tranh được với TQ”

GNsP – (08.5.2015) – Một nhóm bạn trẻ ở Sài Gòn đang trợ giúp các tu sĩ thuộc Tu hội Truyền giáo Vinhsơn (Đà Lạt) bán tại tại Nhà thờ Thuận Phát (253 đường Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Q.7, Sài Gòn) với giá 15.000 đ/kg, và giao hàng miễn phí trong thành phố với đơn hàng mua từ 10kg trở lên.

Tờ Người Lao Động cho biết, hiện các tiểu thương ở Đà Lạt lúc cao điểm nhập về rồi xuất đi khoảng 15-17 tấn khoai tây Trung Quốc/ngày.

Khoai tây Trung Quốc giá bán chỉ 4.000-5.000 đồng/kg, thậm chí các tiểu thương còn “bôi đất đỏ lên khoai tây Trung Quốc cho giống khoai Đà Lạt” theo yêu cầu, để xuất đi với giá bán cao hơn.

Anh Nguyễn Văn Phương, một người trong nhóm cho biết, số khoai mà các bạn đang giúp tiêu thụ do chính các tu sĩ thuộc dòng Vinhsơn ở Đà Lạt trồng được, “khoai to chất lượng”, “bảo đảm hàng Việt Nam, không pha trộn với hàng Trung Quốc.”

Trong hai ngày 3/5 và 4/5, đã có khoảng 1,2 tấn khoai tây được tiêu thụ. Trong ngày 5/5, xe đã chuyển xuống tiếp 2 tấn khoai tây.

Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Thanh Lý, người phụ trách mảng tiêu thụ khoai phía tu hội Vinhsơn cho biết thêm, hiện tại còn trên một chục tấn khoai tây còn trong kho. Nếu lượng khoai này không được tiêu thụ hết sẽ không có kinh phí để tái sản xuất trong những năm sau.

Cha Lý nói tiếp, người dân trồng khoai ở Đà Lạt “cũng đang kêu cứu vì không cạnh tranh được với khoai TQ”, “tội nghiệp người nông dân lắm”. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm, nhưng năm nay khá nghiêm trọng.

Cha cũng nhận định, nhà nước cần có quy hoạch cho nông dân và bao tiêu sản phẩm để tránh tình trạng trên cũng như khuyến khích người trồng trọt.

Cha cho biết thêm, đây là vụ mùa rất đạt nhưng lại không được giá. Với diện tích trồng khoảng 3000m, các tu sĩ thu được gần 16 tấn khoai tây hồng, loại ngon nhất nhì Việt Nam với trọng lượng gần 1/2kg mỗi củ. Việc các tu sĩ cũng tham gia trồng trọt là để thánh hóa bản thân, cũng như cảm nhận được cái vất cả của người lao động.

Nhóm bạn trẻ thuộc xứ Thuận Phát hiện đang quảng bá thông tin trên các phương tiện truyền thông, và kêu gọi các bạn trẻ thuộc các giáo xứ cộng tác với chiến dịch nhằm “giúp nhà dòng cũng như anh chị em nghèo khó nơi quí dòng phục vụ.”

Số điện thoại liên lạc với anh Nguyễn Văn Phương: 0909 449 598. Số điện thoại liên lạc với cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Thanh Lý: 0913 694 517 – 0904 081 643.

Học Viện Triết Học Durando Đà Lạt của Tu hội truyền giáo thánh Vinhsơn

Học Viện Triết Học Durando Đà Lạt của Tu hội truyền giáo thánh Vinhsơn

Quý thầy trong Tu hội đang thu hoạch khoai tây

Quý thầy trong Tu hội đang thu hoạch khoai tây

11150704_637445219689972_3759851881914335961_n

Ảnh FB Anh Thầy, bài ĐT. GNsP

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s