ĐTC: hôn nhân được Thiên Chúa ghi dấu

GNsP‬ (07.5.2015) – Ngày thứ Tư hôm qua 06.05 trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý của mình về bản chất và mục đích của hôn nhân trong trật tự sáng tạo và trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa.

Tuần này, Đức Thánh Cha nhắm đến chủ đề hôn nhân Kitô giáo là một Bí Tích: một dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa dành cho mỗi người và mọi người, cho nhân loại và cho toàn thế giới, một phương tiện ân sủng, và là một cách đích thực sống ơn gọi thánh tẩy để mời gọi chúng ta trở nên thánh.

Ngài nói như sau: “Hôn nhân Kitô giáo là bí tích xây dựng trên cộng đoàn Giáo Hội và xã hội. Hôn nhân đã được Thiên Chúa ấn định trong công trình sáng tạo của Người, và nhờ ân sủng của Người vô số những người nam nữ Kitô giáo đã sống trọn vẹn đời sống hôn nhân”.

Đức Thánh Cha diễn nghĩa hôn nhân như là một hành động của đức tin trong kế hoạch của Thiên Chúa đối với nhân loại và là một hành động của tình yêu vị tha. Dựa vào những đoạn thư của Thánh Phaolô Tông Đồ, Đức Thánh Cha đặc biệt lưu ý đến trách nhiệm vụ của người chồng đối với vợ mình. Ngài nói rằng tình yêu hôn nhân là hình ảnh của tình yêu giữa Chúa Kitô và Hội Thánh, và do đó người chồng hãy yêu thương vợ mình như Đức Kitô yêu thương Hội Thánh bằng cách hiến mình cho Hội Thánh. “Khi một người nam và một người nữ kết hôn trong Chúa, họ tham dự vào đời sống của Giáo Hội là truyền giáo, bằng cách không chỉ sống cho bản thân hay gia đình riêng của mình, nhưng sống cho tất cả mọi người. Vì vậy đời sống của Hội Thánh thêm phong phú nhờ cuộc hôn nhân tốt đẹp, và Hội Thánh sẽ nghèo nàn đi khi cuộc hôn nhân bị biến dạng méo mó dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.”

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài huấn dụ bằng lời nhắn nhủ sau: “khi vợ chồng trung thành và can đảm sống ân sủng bí tích hôn nhân sẽ giúp Hội Thánh trao ban đức tin, cậy, mến cho tất cả mọi người, và giúp những người khác cảm nghiệm được hồng ân này qua đời sống hôn nhân và gia đình của họ.”

Sau cùng ngài cầu nguyện cho các đôi vợ chồng ở khắp nơi sống mầu nhiệm này tròn đầy hơn nữa trong lòng tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa và Mẹ Giáo Hội.

GNsP (theo new.va)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s