Kỷ niệm 70 năm giải phóng trại tập trung Dachau của Đức Quốc xã

GNsP‬ (06.5.2015) – Kỷ niệm biến cố này bà Angela Merkel Thủ tướng Đức nói rằng: “Điều quan trọng là phải nhắc cho giới trẻ biết rằng Holocaust [tội diệt chủng] là tội ác chống lại nền văn minh nhân loại.”

Ông Josef Schuster Chủ tịch Hội người Do Thái ở Đức cũng nói với giới trẻ rằng “Mặc dù bạn không có lỗi gây nên nhưng bạn vẫn có trách nhiệm.” Ô3ng đã nói như trên trước các học sinh trung học hôm tham quan khu tưởng niệm tại trại tập trung Dachau.

Từ ngày 29 tháng 4 bắt đầu những ngày lễ tưởng niệm 70 năm ngày giải phóng trại tập trung Dachau. Tham dự lễ tưởng niệm có khoảng 1.500 người đến từ Ba Lan và Đức, trong đó có giám mục, linh mục và chủng sinh Ba Lan là 40 người. Đức Tổng Giám Mục Stanislaw Gadecki Chủ tịch HĐGM Ba Lan và Đức Hồng Y Reinhard Marx Đức đã cử hành thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân tại nhà nguyện mang tên “Chúa Kitô Đau Buồn” trong khu tưởng niệm Dachau.

Trại tập trung Dachau là một trong những trại xây dựng đầu tiên của Đức Quốc xã và là nơi duy nhất tồn tại trong suốt 12 năm trị vì của chế độ (1933-1945). Trong 12 năm đó có hơn 200.000 người thuộc 40 quốc gia bị quân đội Đức bắt giam tại đây. Có 148.802 tù nhân (trong đó có khoảng 28.000 người Ba Lan và 13.000 người Do Thái) đã bị giết chết ở đó. Gần 67.000 người sống sót vì được quân đội Mỹ giải phóng chỉ trong một vài giờ vào ngày 29 tháng tư năm 1945.

Dachau cũng là trại chính giam giữ các giáo sĩ Kitô giáo (Công giáo, Tin lành và Chính thống giáo). Theo ước tính của Giáo Hội Công Giáo, khoảng 3.000 tu sĩ Công giáo gồm phó tế, linh mục và giám mục (trong đó có khoảng 1.780 người Ba Lan) đã bị giam giữ tại Dachau. Đức quốc xã giết hại 1.034 giáo sĩ, trong đó có 868 người Ba Lan.

Vừa qua một tờ báo ở Đức cũng xếp ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng CSVN nằm trong danh sách 5 kẻ độc tài nổi tiếng thế giới.

GNsP

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s