ĐTC: chịu gian khổ vì đức tin chứ không phải thích hành xác

‪‎GNsP‬ (06.5.2015) – Kitô hữu không phải là những người thích hành xác nhưng biết chấp nhập gian khổ vì tin vào Chúa. Đây là những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng sáng hôm qua thứ Ba 05.05 tại nguyện đường Santa Marta sáng nay.

2Suy tư của Đức Thánh dựa trên bài đọc I trong ngày (x. Cv 114, 19-28) nói về Thánh Phaolô khuyến khích các Kitô hữu giữ vững đức tin.

Thánh Phaolô trong bài đọc I khẳng định: “Chúng ta phải chịu nhiều gian khổ mới vào được Nước Thiên Chúa”.
Đức Thánh Cha nói rằng để vào được Nước Thiên Chúa cần phải đi qua những “thời điểm đen tối.” Tuy nhiên, gian khổ với người kitô hữu không phải là kiểu “thích hành xác” nhưng gian khổ đấu tranh chống lại cái ác.

Động từ “chịu” mang nghĩa mạnh hơn “nhẫn nại”, nó có nghĩa vác trên vai gánh nặng gian khổ.
“Và đời sống Kitô hữu có những lúc phải như thế. Nhưng Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Hãy can đảm lên Thầy đã thắng thế gian”. Lời động viên này giúp chúng ta tiến về phía trước vượt qua những thời điểm gian khổ nhất trong cuộc sống. Những thời điểm gây cho cho chúng ta đau khổ.”

Tin tưởng vào Chúa

Tiếp tục bài giảng ĐTC nói rằng các Kitô hữu có thể phải đối mặt với đau khổ và bách hại vì bước theo Chúa. Chỉ nơi Ngài chúng ta mới nhận được sức mạnh để kiên trì trong đức tin.

“Hãy trao phó cho Chúa, phó thác những lúc khó khăn cho Chúa, phó thác đời mình cho Chúa. Chúng ta thưa với Chúa ‘con xin ký thác gia đình con cho Chúa. Chúng ta là các linh mục, giám mục hãy ký thác cho Chúa.”

“‘Chúng con là con cái của Chúa, xin hãy gìn giữ chúng con”. Đó là một lời cầu nguyện chúng ta cần khấn xin luôn. Lời cầu nguyện ký thác cuộc sống cho Chúa: ‘Lạy Chúa con xin ký thác cho Chúa. Xin Chúa gìn giữ con. Đó là lời cầu nguyện rất đẹp của người kitô hữu. Đó là thái độ tin tưởng vào sức mạnh và sự nâng đỡ của Thiên Chúa là Cha chúng ta.”

Đức Thánh Cha nói thêm rằng “Đức Kitô ban bình an để củng cố đức tin cho chúng ta. Bình an của Chúa Kitô không đơn giản chỉ là sự an tâm, nhưng bình an giúp gia tăng sức mạnh.”
“Ba từ chúng ta cần lưu ý: gian khổ, tin tưởng và bình an. Trong cuộc sống chúng ta không tránh được những lúc gặp gian khổ. Đó là quy luật cuộc đời. Nhưng trong những lúc ấy, chúng ta phải trông cậy vào Chúa và Ngài sẽ ban bình an cho chúng ta”.

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu “hãy cầu nguyện với Chúa Kitô để Ngài gia tăng đức tin cho chúng ta và ban cho chúng ta sức mạnh để vượt qua gian khổ vì Ngài đã thắng thế gian, và bình an của Ngài sẽ ở cùng chúng ta.”

GNsP

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s