Đức Giáo Hoàng gặp gỡ với các Giám Mục Armenia trước Thánh Lễ tưởng niệm những nạn nhân trong vụ diệt chủng


150412_dtcgapgmVRNs (12.04.2015) – Sài gòn – Theo Hôm 9 tháng 4 vừa qua, ĐGH Phanxicô đã gặp gỡ nhóm Thượng hội đồng Thượng phụ Giáo hội Công giáo Armenia sáng.

Theo Rome reports thì đây không phải là một cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên. Một nhóm 20 giám mục này đã ở Roma để tham dự thánh lễ do Đức Phanxicô cử hành, để tưởng niệm 100 năm diệt chủng người Armenia mà cho đến nay một số quốc gia, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kì, vẫn chưa công nhận điều này.

Dưới sự nắm quyền của đế chế Ottoman, gần 1,5 triệu người Armenia đã bị giết từ năm 1915 đến 1923. Hiện nay Thổ Nhĩ Kì vẫn tranh cãi về sự chết của những nạn nhân này là do chiến tranh. Armenia nói rằng đó là một kế hoạch có hệ thống để tiêu diệt dân tộc của họ.

Để tưởng nhớ những nạn nhân diệt chủng, ĐGH sẽ cử hành một Thánh lễ theo nghi thức Armenia tại Quảng trường thánh Phêrô vào Chúa Nhật 12 tháng 4. Cũng đã có lời mời Tổng thống Armenia cùng với hàng lãnh đạo dân sự và chức sắc tôn giáo cao cấp khác.

Trong buổi gặp gỡ ĐGH nói, “Thánh lễ có thể sẽ giúp tất cả trong yêu thương vì sự thật và công lý, để chữa lành mọi vết thương và để xúc tiến những hành động cụ thể trong việc hòa giải và tìm kiếm hòa bình giữa các quốc gia mà vẫn chưa được giải quyết để đạt được một sự đồng thuận hợp lý về việc giải thích những sự kiện đáng buồn này.

Đức Thánh Cha cũng đề cập đến những người tham dự Thánh Lễ này từ xa: đó là những người Do Thái đang sinh sống tại Hoa Kỳ, Châu Mỹ La Tinh, Châu u, Nga, Ukraine, đến cả những người đang sống tại quê hương”.

Vào năm 301, Armenia trở thành quốc gia đầu tiên lấy Kito giáo làm tôn giáo chính thức của quốc gia.

Pv. VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s