Lòng thương xót Chúa giải thoát chúng ta thành người tự do

VRNs (11.04.2015) –Sài Gòn- theo zenit- Sau đây là cảm nhận của Đức Cha James Conley của Địa Phận Lincoln, Nebraska, về Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và lễ Lòng Thương Xót Chúa

1Ngày 2 tháng 4, nhằm ngày Thứ Năm Tuần Thánh vừa qua, chúng ta kỷ niệm biến cố 10 năm Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II về với Chúa.

Vào năm 2005, tôi vẫn đang phục vụ tại Rome nhưng tôi phải trở lại Kansas vào chính ngay ngày ngài qua đời để tham dự lễ tấn phong Đức giám mục Michael Jackels (bây giờ ngài là Tổng Giám Mục địa phận Dubuque, Iowa). Sau thánh lễ, tôi quay về Rome ngay ngày hôm sau, đó là ngày 05 tháng 4. Tôi nhớ lúc ấy bầu trời thành Rome rất ảm đạm, và có đến hàng trăm ngàn người kéo xuống đường tưởng niệm cuộc đời và di sản của Đức Thánh Cha. Tôi có cảm giác như cả thành phố cảm nhận sứ vụ và sự sống của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vẫn đang tiếp diễn, như thể từ trời ngài đang điều khiển Giáo Hội.

Thánh Gioan Phaolô II  qua đời vào buổi tối ngày 02 Tháng 4. Ngày hôm sau là ngày lễ Lòng Thương Xót Chúa, Ngày Chúa Nhật thứ II sau lễ Phục Sinh, kết thúc tuần Bát Nhật Phục Sinh. Trước khi qua đời, Đức Thánh Cha đã chuẩn bị một sứ điệp gởi đến tín hữu sẽ quy tụ tại quảng trường Thánh Phêrô vào mỗi Chúa Nhật như thường kỳ. Chúa Nhật ấy lại là Chúa Nhật kính Lòng Thương xót Chúa. Đây là những lời cuối cùng mà Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II chuẩn bị cho thế giới: “Chúa Phục Sinh đem tình yêu để tha thứ, ơn hòa giải và phục hồi những tâm hồn để họ biết yêu thương. Đó là một tình yêu có thể làm lay chuyển mọi tâm hồn và tình yêu đem đến ơn an bình. Thế giới cần hiểu và đón nhận Lòng Thương Xót Chúa biết bao! “

Đức Ki-tô trao ban tình yêu có thể lay chuyển mọi tâm hồn biết sám hối để nên thánh thiện. Đây là sứ điệp của Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa. Thiên Chúa chờ đợi, yêu thương, biến đổi đời sống của chúng ta bằng sự đáp trả trong tự do của chúng ta trước tình yêu của Ngài. Tội lỗi làm cho chúng ta thành kẻ nô lệ! Sợ hãi làm cho chúng ta hóa thành nô lệ! Tham lam, giận dữ, ích kỷ, và tự kiêu, háo danh làm cho chúng ta thành nô lệ! Lòng Thương Xót Chúa giải thoát chúng ta. Trước khi qua đời, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II công bố về Lòng Thương Xót Chúa Kitô cho thế giới.

Lòng Thương Xót là mối quan tâm đặc biệt của ngài. Năm 1980, vài năm sau khi ngài bắt đầu triều đại giáo hoàng, Đức Thánh Cha cho ra đời thông điệp thứ II của mình với chủ đề về lòng thương xót ” Dives in Misericordia “. Trong thông điệp này có đoạn ngài viết rằng, nền văn hóa hiện đại “có xu hướng loại trừ khỏi cuộc sống và khai tử những ý tưởng về lòng thương xót.”

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nói, nếu không có lòng thương xót thì các nền văn hóa tiến bộ sẽ chết, gia đình sụp đổ, các quốc gia ngã quỵ, và con người lang thang vô định, không biết về ý nghĩa của cuộc sống của mình. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II viết rằng ngài muốn gởi đến thế giới một “lời kêu gọi chân thành của Hội Thánh về lòng thương xót, mà nhân loại và thế giới hiện đại cần đến rất nhiều.”

Đức Thánh Cha tác động đến thế giới những lời mời gọi về lòng thương xót. Ngài khuyến khích mọi người Công giáo năng đến với bí tích giải tội. Ngài là chứng nhân trong đời sống về ​​lòng thương xót, đã tha thứ cho người ám sát ngài. Và ngài thiết lập Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa, một thánh lễ đặc biệt diễn tả lòng thương xót của Chúa Kitô, và để mọi tín hữu ghi nhớ sâu đậm về lòng thương xót Chúa Kitô trao ban cho thế giới, đặc biệt qua việc Chúa  Kitô mặc khải cho Thánh nữ Faustina Kowalska, vị thánh mà Thánh Gioan Phaolô II phong thánh trong Năm Thánh 2000.

Điều đặc biệt quan trọng đối với Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là giúp giới trẻ trải nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha biết rằng những người trẻ nam nữ được định hình trong đức tin nhờ việc trải nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa, sẽ giúp xây dựng gia đình Công giáo mạnh mẽ, và nền văn hóa Công giáo kiên vững. Từ khi ngài được thụ phong linh mục, ngài đã dành thời gian lưu tâm đến giới trẻ, đặc biệt là các sinh viên đại học, dạy học, đi bộ đường dài và chèo thuyền với họ, và nói cho người trẻ về lòng thương xót của Thiên Chúa ngang qua bí tích giải tội. Khi làm Giáo Hoàng, ngài gia tăng mục vụ động tông đồ bằng việc lập nên Ngày Giới Trẻ Thế Giới, mời gọi người trẻ từ khắp nơi trên thế giới cùng nhau cầu nguyện, thờ phượng lòng thương xót Chúa.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tin rằng sự thành công của việc loan báo Tin Mừng phụ thuộc vào lòng quảng đại, năng động nơi giới trẻ. Và ngài tin rằng những người như vậy chỉ có thể có nhờ cảm nghiệm về tình yêu và lòng thương xót của Chúa Kitô.

Các Kitô hữu đang bị tấn công bởi nền văn hóa ngày nay. Giáo Hội phải đối mặt với các mối đe dọa thực sự. Tội lỗi, sự sợ hãi, tính ích kỷ và gia tăng nền văn hóa sự chết tràn lan xung quanh chúng ta. Nhưng vẫn có nhiều người trẻ chạy đến với lòng thương xót Chúa, là bằng chứng cho thấy Tin Mừng của Đức Kitô đã chiến thắng. Họ là chứng nhân cho thấy Thiên Chúa vẫn hoạt động trong đời sống của chúng ta và trên thế giới. Họ là chứng nhân trong đời sống gia đình, và nền giáo dục Công giáo. Sự quảng đại dâng hiến của các linh mục và tu sĩ là những nhân chứng về lòng thương xót Chúa trong thế giới hôm nay. Và hy vọng với sự dấn thân này công cuộc loan báo Tin Mừng sẽ đưa nhiều linh hồn đến gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô.

Những người trẻ tuổi hôm nay thay đổi tâm hồn để hướng về Thiên Chúa là bằng chứng về lòng thương xót Chúa. Và đó bằng chứng cho thấy rằng Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đang cầu bầu cho chúng ta.

 Hoàng Minh, VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s