ĐTC nói trẻ em chẳng bao giờ là một sai lầm


Vatican PopeVRNs (10.04.2015) – Trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần, ĐTC Phanxicô nói, trẻ em không bao giờ là một “sai lầm” và không có sự hy sinh nào là quá lớn đối với người lớn chúng ta để giúp trẻ em cảm nhận được giá trị của chúng.

ĐTC đã tiếp tục loạt bài giáo huấn nói về gia đình với hàng ngàn khách hàng hương tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô. Bài giáo huấn hôm qua thứ tư đã tập trung vào vấn đề trẻ em. Ngài mô tả những đau khổ khó khăn của nhiều trẻ em trên thế giới hiện nay đang trải qua cũng giống như một “Cuộc Khổ Nạn”.

Trẻ em là ân sủng lớn nhất của Chúa được ban cho những người đàn ông và phụ nữ, ĐTC cho biết, nhưng rất nhiều trẻ em đã bị từ chối, bị lọa bỏ, bị cướp đi tuổi thơ và tương lai. Ngài nhấn mạnh tới việc khi con người nói đó là một “sai lầm” khi cho đứa trẻ đó chào đời và điều này thật là một sự đáng “xấu hổ”.

ĐTC nói rằng “Làm ơn, xin hãy đừng đổ lỗi lầm của chúng ta lên những đứa trẻ”. Trẻ em chẳng bao giờ là một “sai lầm.

Sự đói khát, nghèo khổ, sự mong manh, chưa hiểu biết của một số trẻ em “không phải là lỗi lầm” nhưng đó “chỉ là những lý do để chúng ta yêu chúng nhiều hơn nữa, với lòng quảng đại hơn”.

ĐTC đã băn khoăn về giá trị trong những tuyên ngôn mà quốc tế đã long trọng tuyên bố về quyền con người và quyền trẻ em, để rồi sau đó chúng ta lại trừng phạt chúng vì những lỗi lầm của người lớn.

Ngài nói tất cả những người lớn hãy nhận lãnh trách nhiệm của mình đối với trẻ em và đối với những gì chúng ta có thể làm để thay đổi tình trạng này.

“Mọi trẻ em bị thiệt thòi và bị bỏ rơi, phải sống bằng việc xin ăn trên đường phố mà không được đến trường hoặc sự chăm sóc y tế, là một tiếng kêu lên Thiên Chúa”. ĐTC tiếp tục, những đau khổ này của các em là hệ quả của một hệ thống xã hội được tạo ra bởi những người lớn.

Trẻ em là những nạn nhân của đói nghèo thường “trở thành mồi ngon của những băng nhóm tội phạm lợi dụng và biến chúng thành những món hàng thương mại, làm nô lệ tình dục hoặc đạo tạo chúng phục vụ cho chiến tranh và bạo lực”.

ĐTC cũng cho biết, ngay cả ở những nước giàu có thì “nhiều trẻ em vẫn sống trong bi đát hình thành trong chúng những vết sẹo” do sự khủng hoảng gia đinh hoặc điều kiện sống vô nhân đạo.

“Đối với mọi trường hợp, những tuổi thơ này đều có thể bị thương ở thân thể hay tâm hồn” nhưng ĐTC Phanxicô tiếp tục, Cha trên trời sẽ không quên xót bất kì một em trẻ nào. Không có giọt lệ nào của các em bị mất”.

Tiếp tục bài huấn dụ ngài cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm của xã hội, của mỗi con người và đặc biệt là của chính phủ đối với trẻ em.

ĐTC đã để nghị khách hành hương đọc và suy niệm đoạn Thánh Kinh khi Đức Giêsu mời gọi trẻ em đến với ngài để ngài ban phúc lành cho chúng, Mt 19:13-15. Ngài nói, niềm tin của các bậc cha mẹ ở đoạn phúc âm này thật đẹp làm sao, họ đã mang con cái của mình đến và đáp trả lời mời gọi của Giêsu”.

Vị Giám mục thành Roma cho biết, rất nhiều trẻ em mắc phải những vấn đề nghiêm trọng được hưởng lợi từ những “cha mẹ với lòng quảng đại phi thường, sẵn sàng cho mọi hy sinh”. Ngài nói, Giáo hội cần đi kèm với những phụ huynh này trong những nỗ lực của họ.

ĐTC đã kết luận bằng lời mời những người lắng nghe hãy hướng tới một xã hội được đặt trên nền tảng nguyên tắc là “không có sự hy sinh nào cho trẻ em của người lớn có thể được xem là quá lớn hay quá đáng giá để các em tránh suy nghĩ mình là một sự sai lầm, không có giá trị”. “Thật tốt biết bao nếu xã hội của chúng ta được như thế!”.

Pv. VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s