ĐHY Jean-Claude Turcotte của Canada qua đời ở tuổi 78


150410_dhy_lacroixVRNs (10.04.2015) – ĐHY Jean-Claude Turcotte, nguyên TGM của Montreal, Canada đã mất hôm thứ tư 8/4 vừa qua, sau một cơn bệnh kéo dài, thọ 78 tuổi. ĐGH Phanxicô đã gửi điện thư chia buồn tới vị kế nhiệm ngài là TGM Christian Lepine.

Trong thư ngài viết, ngài nhớ ĐHY quá cố là một vị “mục tử nhiệt huyết”, ĐHY đã cống hiến hết mình để phục vụ Giáo hội.

Điện thư cũng nhắc nhớ lại nhiều năm phục vụ của HY Turcotte, trong đó có những vai trò đặc biệt trong Thượng hội đồng Giám mục về đời sống thánh hiến 1994 và 1997 Thượng hội đồng Châu Mỹ, cũng như khi ngài làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Canada.

Ngài đã được thụ phong linh mục 1959 lúc 22 tuổi và trở thành giám mục 1982. Đức Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm ngài làm TGM Montreal năm 1990 và 4 năm sau đó ngài được vinh làm Hồng y.

ĐHY rất nổi tiếng ở Canada bời vì ngài thường xuất hiện trên truyền hình và đài phát thanh. Ngài cũng có hơn một thập niên viết cho báo chí ở một chuyên mục.

Mặc dù ngài cũng kiên quyết bảo về truyền thống Công giáo, nhưng HY Turcotte cũng ủng hộ sự cải cách và đổi mới của Giáo hội. Với sự ra đi của HY Turcotte Hồng y đoàn còn 225 vị, trong đó 122 HY đủ điều kiện để tham dự mật nghị bầu giáo hoàng trong tương lai.

Pv.VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s