Câu chuyện đằng sau thánh giá Acmenia thời trung cổ


150405_crossVRNs (05.04.2015) – Thật khó để hình dung quang cảnh khi chưa có Quảng Trường thánh Phê-rô. Nhưng trước khi các cột trụ Bernini được dựng lên và trước khi mái vòm Tòa Thánh trở thành điểm nhấn của Rô-ma, thì khách hành hương vẫn viếng thăm và cầu nguyện trước thi hài của thánh Phê-rô.

Trong số những khách hành hương này là hàng ngàn người Amenia. Đến nỗi, còn có cả nhà tiếp đón cho các vị khách đến từ Acmenia .

Đại sứ Acmenia  kể lại với báo chí Tòa Thánh: Vị linh mục quản lý nhà tiếp khách trước đây đã đặt một cây thánh giá bằng đá ở lối đi. Cây thánh giá mang họa tiết, hoa văn truyền thống của quốc gia Acmenia.

Giờ đây, Bảo tàng Tòa Thánh, đã đem trưng bày cây thánh giá này. Mặc dầu nhà khách đã bị đóng cửa và mọi thứ dường như đã biến mất, cây thánh giá tái xuất hiện hàng trăm năm sau đó.

Hồi tháng 9, 2014, Tổng tống Acmenia, ông Serzh Sargsyan đã có mặt tại sự kiện đặt Thánh giá.

“Cùng với bản văn bằng tiếng Acmenia, có một câu được viết bằng tiếng La tinh ngay tại nơi đặt Thánh giá: ‘cây thánh giá này đã được thánh hiến’”

Amenia là quốc gia đầu tiên lấy Ki-tô giáo làm quốc giáo. Và cũng chính bởi điều này mà người dân của quốc gia bị bách hại. Vì thế, tác phẩm này mang ý nghĩa Ki-tô giáo, lịch sử, đức tin và sự kiên vững.

Cây thánh giá được đặt ở nơi mà người dân Acmenia thường dừng để cầu nguyện trước mộ thánh Phê-rô. Giờ đây nó đã được đưa lại về Rome, trong bảo tàng Tòa Thánh. Vào ngày 12 tháng 4 sắp tới, người dân Acmenia sẽ đến đây lần nữa để ngợi ca tinh thần tử đạo của các nạn nhân trong vụ diệt chủng người Acmenia.

Bức tượng đá có nguồn gốc từ năm 1246 hiện được đặt trong Phòng trưng bày ĐGH Urban VII, cách nhà nguyện Sistine không xa.

Pv. VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s