Canada lần đầu tiên mừng ngày ‘Giáo hoàng Gioan Phaolô II’


150404_PopeJohnPaulIIVRNs (04.04.2015) – Hãng tin Zenit cho biết, ngày 2/4 hàng năm, tức ngày Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II qua đời, giờ đây đã được Canada công nhận là “ngày ĐGH Gioan Phaolô II.” Năm nay là dịp kỷ niệm 10 năm ngày mất của ngài và cũng là lần đầu tiên Canada mừng ngày lễ này.

Quốc hội Canada tháng Mười hai năm ngoái đã thông qua dự luật C-266 nhằm ghi nhận thánh Gioan Phaolô II như người đấu tránh cho nhân phẩm và tự do. Hội đồng Giám mục Công giáo Canada cũng cùng với người dân Canada tôn vinh vị Giáo hoàng đặc biệt này.

Giáo hội Công giáo hiện mừng lễ thánh Gioan Phaolô vào ngày 22/10 hàng năm, tức ngày nhậm chức Giáo hoàng của ngài, vì ngày 2/4 thường rơi vào Tuần Thánh hoặc Bát nhật Phúc Sinh.

Trao đổi với Đài phát thanh Vatican, Đại sứ Canada tại Tòa Thánh, Dennis Savoie nói, “Thánh Gioan Phaolô II có một tầm quan trọng đặc biệt đối với Canada: ngài cũng là vị giáo hoàng đầu tiên tới thăm Canada.”

Với “Ngày Gioan Phaolô II”, đại sứ Savoie cho biết, Canada ghi nhận “công lao to lớn của ngài trong việc thúc đẩy phẩm giá và tự do con người.”

Đạo luật thiết thành lập ngày này “đặc biệt nhấn mạnh vai trò của ngài trong việc thúc đẩy sự hiểu biết và hòa bình trên thế giới.” Quốc hội cũng nói về cách mà thánh Gioan Phaolô II “truyền cảm hứng cho người trẻ sống theo giáo huấn Chúa Kitô.”

Bên cạnh đó là “sự đóng góp to lớn [của thánh Gioan Phaolô] trong việc kết thúc sự kìm kẹp tự do của Cộng sản tại vùng Đông Âu,” và đây là một khía cạnh quan trọng khác trong di sản của vị Giáo Hoàng.

Vị Đại sứ Canada cũng lưu ý rằng, tự do tôn giáo là một ưu tiên ngoại giao của Canada. Ông nói: “Tôi đặc biệt hài lòng rằng chúng ta đang tưởng nhớ tới vị Giáo hoàng rất đặc biệt, người đã hành động rất nhiều vào thời điẻm đó cho tự do tôn giáo và tự do nói chung.”

Pv. VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s