ĐGH Phanxicô bổ nhiệm tân Chủ tịch Bộ Giáo Dục Công Giáo

VRNs (04.04.2015) – ĐGH Phanxicô đã bổ nhiệm ĐHY Giuseppe Versaldi người Ý, 71 tuổi, làm chủ tịch Bộ Giáo dục Công giáo hôm 31 tháng 3 vừa qua.

ĐHY Versaldi là cựu giáo sư giáo luật và tâm lý ở Đại Học Giáo Hoàng Gregoriana ở Roma, từng làm GM giáo phận Alessandria. Trước đây, ngài cũng được bổ nhiệm làm Chủ tịch sở kinh tế tài chánh của Tòa Thánh hồi năm 2011, hiện nay cơ quan này được sáp nhập vào Văn phòng kinh tế của Tòa Thánh do ĐHY George Pell người Úc làm chủ tịch.

Vị HY người Ý này đã kế nhiệm ĐHY Zenon Grocholewski người Ba Lan đã phục vụ trong cương vị này từ năm 1999.

Bộ giáo dục Công Giáo, là cơ quan đặc trách các Đại học, trường cao đẳng và trường học Công Giáo. Cho đến đầu năm 2013 cơ quan này vẫn có trách nhiệm với các chủng viện, nhưng một trong những công bố chính thức cuối cùng của Đức Benedicto XVI là chuyển trách nhiệm giáo dục của chủng viện sang Bộ Giáo sĩ.

Khi ĐHY Grocholewski còn là chủ tịch Bộ Giáo Dục, ngài đã tập trung vào việc tăng cường căn tính Công giáo của trường Công Giáo và, đặc biệt, các trường đại học Công giáo. Ngài cũng đã ban hành Nghị định về việc sửa đổi chương trình giảng dạy cho bằng luật và triết học trong chứng chỉ của Vatican.

ĐHY Grocholewski sinh năm 1939, về hưu sau 6 năm giữ chức vụ Chủ tịch Bộ Giáo dục Công Giáo, cũng đã ban hành một quyết định vào 2005 trước khi trách nhiệm đào tạo ở chủng viện được chuyển về Bộ Giáo sĩ nói về việc giáo hội không chấp nhận truyền chức linh mục cho người đồng tính hoặc có khuynh hướng đồng tính hay những người ủng hộ “văn hóa gay”.

DTC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s