Quan chức Mỹ nói TQ đang tạo “vạn lý trường thành bằng cát” ở biển Đông

VRNs (02.04.2015) –Sài Gòn–  Tờ IBT trích lời một đô đốc hải quân hàng đầu của Mỹ cho biết hôm thứ Ba, việc cải tạo đất chưa từng có của Trung Quốc ở Biển Đông đang làm dấy lên câu hỏi, liệu Bắc Kinh muốn giải quyết vấn đề hay đối đầu với những nước khác cũng khẳng định chủ quyền ở khu vực này.

Chỉ huy hạm đội Thái bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris Jr., tại hội nghị hải quân ở Úc,  cũng cáo buộc Trung Quốc đã tạo ra một “vạn lý trường thành bằng cát với việc nạo vét và ủi đất trong suốt những tháng qua.”

Ông Harris được AP dẫn lời nói, “TQ đang gây ra nhiều lo ngại với việc cải tạo các bãi đá chưa từng có [ở biển Đông].”

“TQ đang xây những đảo nhân tạo bằng cách đổ cát vào những rạn san hô, rồi tiếp tục đổ bê tông lên trên. Hiện nay TQ đã tạo một đảo nhân tạo rộng hơn 4 km2.”

Harris nói việc xây đảo nhân tạo “đặt ra một câu hỏi nghiêm túc về ý đồ của Trung Quốc.” Trước đó Trung Quốc tuyên bố việc xây dựng của họ trong khu vực chính đáng và hợp lý.

Các nước tranh chấp chủ quyền biển với TQ bao gồm Brunei, Đài Loan, Malaysia, Philippines và Việt Nam đang quan ngại, bởi đảo nhân tạo sẽ là nơi lý tưởng cho TQ huấn luyện quân sự. Việc này cũng sẽ củng cố các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Ông Harris cũng cho biết Mỹ cam kết sẽ giữ cân bằng lực lượng. Theo đúng tiến độ,

60% lực lượng Hải quân Mỹ sẽ tập trung về khu vực Thái Bình Dương trước năm 2020.

Vị đô đốc nói việc này “để duy trì sự ổn định và an ninh” và “để phản ứng nhanh chóng trước bất kỳ khủng hoảng nào xảy ra” trong khu vực.

Úc, một đồng minh của Mỹ, cũng đã bày tỏ quan ngại về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. Năm ngoái, Úc đã ký một thỏa thuận với Nhật Bản để thúc đẩy hợp tác quân sự và các cuộc tập trận để phản kháng trước TQ.

Pv.VRNs lược dịch

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s