Áo lễ cổ thời Vua Richard III sẽ được trưng bày tại đại học Ushaw, nước Anh


150331_vestmentVRNs (31.03.2015) Sài gòn – Chiếc áo lễ cổ được Đức Hồng Y Vincent Nichols mặc trong thánh lễ cầu hồn cho Vua Richard III sẽ được trưng bày cho công chúng tại trường đại học Ushaw từ thứ Bảy tuần tới.

Công chúng sẽ có cơ hội được chiêm ngắm “chiếc áo lễ Westminster” này vào thứ Bảy ngày 4 tháng 4, từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều.

Cuộc trưng bày đánh dấu chương trình “Mở Cửa Ngày Thứ Bảy” đầu tiên của trường đại học Ushaw sẽ kéo dài từ tháng Tư đến tháng Tám và chương trình này sẽ cho công chúng cơ hội vào thăm các nhà nguyện, và các khu vườn xinh đẹp và mang tính lịch sử cũng như một số khu vực trong các toàn nhà.

Đức Hồng Y Nichols, TGM của Westminster và là chủ tịch của Hội Đồng GM Anh và xứ Wales, đã xin được mặc chiếc áo lễ cổ Westminster khi ngài dâng lễ cầu hồn cho nhà Vua Richard III tại Tu viện Thánh Giá ở Leicester vào hôm thứ Hai vừa qua.

Theo truyền thống thì chiếc áo lễ được mặc bởi các tu sĩ dòng Benedictô ở Westminster dưới thời vua Richard và người ta cho rằng vị vua cuối cùng của dòng họ Plantagenet đã nhìn thấy chiếc áo này khi ông tham dự thánh lễ ở đó.

Trong bài giảng Đức Hồng Y nói rằng vị Vua này là “một con người có một lòng đạo đức sốt sắng luôn giữ bên mình cuốn sách cầu nguyện và có lẽ đã tham dự thánh lễ trong suốt cuộc đời mình”. ĐHY cho biết thêm, vua Richard đã tự mình xây dựng ít nhất một nhà nguyện để dâng lễ cầu nguyện cho các linh hồn của cả hai phe trong trận chiến ở Towton năm 1461”.

Hài cốt của Vua Richard III, vị vua cuối cùng thuộc dòng họ Plantagenet cầm quyền ở Anh từ năm 1483 đến năm 1485 đã bị thất lạc nhiều thế kỷ. Theo lịch sử ông bị quân trung thành với Henry Tudor chém chết tại trận Bosworth và xác bị vùi xuống nấm mồ đơn sơ tại tu viện Greyfriars.

Sau khi tu viện này bị phá, không ai rõ hài cốt của ông ở đâu. Năm 2012 khi đào một bãi đậu xe ở Leicester người ta tuyên bố tìm thấy một bộ xương nghi là của ông. Sau nhiều nỗ lực kiểm chứng di truyền DNA, các nhà khoa học đã xác nhận bộ xương chính là vua Richard III.

Anh Quốc đã từng là một quốc gia toàn tòng Công giáo và chỉ bỏ Công giáo sau khi lập ra Anh giáo vào thời Henry VIII của dòng Tudor.

Pv. VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s