ĐTC: đời sống của Thánh Teresa Avila giúp canh tân đời sống thánh hiến

VRNs (30.03.2015) –Sài Gòn – theo newss.va-  ĐTC Phanxicô nói rằng cuộc đời của Thánh Teresa Avila, diễn tả “sự hoàn toàn trao phó bản thân cho Thiên Chúa”. Thánh Nữ là “kho tàng lớn lao” có thể giúp canh tân đời sống thánh hiến ngày nay.

ĐTC nói về chứng tá của Thánh Teresa trong một lá thư được gửi đi vào hôm Thứ Bảy vừa qua cho Bề Trên Tổng Quyền của Dòng Kín Cát Minh, Cha Xavier Cannistrà, nhân kỷ niệm 500 năm sinh nhật thánh Nữ.

Thánh Teresa Avila sinh ngày 28.03.1515 người Tây Ban Nha là tu sĩ và nhà thần bí, đồng thời cũng là nhà cải tổ Dòng Cát Minh.

Còn được biết đến với tên gọi Thánh Teresa Giêsu, các tác phẩm của Ngài nằm trong số những áng văn cổ về nền linh đạo và thần bí Kitô Giáo. Tác phẩm về linh đạo nổi tiếng là Lâu Đài Nội Tâm. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã tôn phong Ngài làm Tiến Sỹ Hội Thánh vào năm 1970.

Trong lá thư của ĐTC gửi cho Bề Trên Tổng Quyền Dòng Cát Minh, ngài nói rằng Thánh Teresa đã để lại “một kho tàng lớn lao để canh tân đời sống thánh hiến ngày nay, với những hướng dẫn cụ thể về phương pháp cầu nguyện” sẽ luôn dẫn đưa người ta trở về với Chúa Giêsu và “xây dựng một trường học đúng đắn để trưởng thành trong tình yêu dành cho Thiên Chúa và tha nhân”.

ĐTC mô tả Thánh Teresa như là “vị thầy đầu tiên của việc cầu nguyện”.

ĐTC nói: “Việc cầu nguyện của Thánh Teresa không chỉ dành riêng ra một không gian hay một thời điểm trong ngày nhưng nó phát sinh một cách tự nhiên trong những dịp phong phú nhất. Thánh nữ tin tưởng giá trị của việc cầu nguyện liên lỉ, ngay cả những lúc nhàm chán”.

“Thánh nhân mời gọi chúng ta hãy kiên vững, trung tín, ngay cả trong những lúc khô khan, trong những khó khăn của bản thân hoặc những nhu cầu khẩn thiết lôi kéo chúng ta”.

ĐTC viết tiếp rằng Thánh Teresa biết tầm quan trọng thiết yếu của đời sống cộng đoàn và rằng “việc cầu nguyện hay sứ vụ” không thể tồn tại nếu không có cộng đoàn.

Kết quả việc cải tổ là thánh nữ đã xây dựng các tu viện diễn tả tình huynh đệ và cảnh giác các chị em về mối nguy hiểm của chủ nghĩa cá nhân, cũng như là việc nói xấu, ghen tỵ, chỉ trích “là điều làm nguy hại cách nghiêm trọng đến mối liên hệ với người khác. Với những cội rễ cao quý này, các cộng đoàn của Thánh Teresa được mời gọi trở nên những ngôi nhà của sự hiệp thông, để làm chứng cho tình huynh đệ và cho Mẹ Giáo Hội, giới thiệu Chúa cho thế giới đang bị xé nát bởi sự chia rẽ và chiến tranh.”

Pv. VRNs 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s