Người dân Sri Lanka kêu gọi chính phủ về quyền tự do phát biểu và hoạt động cho Ruki Fernando


Ruki Fernando

Ruki Fernando

VRNs (29.03.2015) – Sài gòn – AsiaNews đưa tin, mọi người đang kêu gọi chính phủ loại bỏ các hạn chế về quyền tự do ngôn luận và tham gia các hoạt động, đang bị chính phủ cũ của Sri Lanka hơn một năm trước đây áp đặt để buộc tội Ruki Fernando, một nhà văn Công giáo và là một nhà hoạt động xã hội.

Đây là những gì mà 102 người ủng hộ nhân quyền và bốn tổ chức đang yêu cầu tổng thống Maithripala Sirisena của Sri Lanka. Họ lên tiếng cáo buộc chính quyền: “Áp đặt những giới hạn như vậy vào một nhà hoạt động như Ruki là không có tiền lệ trong lịch sử của đất nước”.

Trong hơn một năm nay, Ruki Fernando đã dành thời gian cho các hoạt động Công giáo và không rời khỏi đất nước hoặc nói chuyện với giới truyền thông. Vào ngày 16 tháng 03 năm 2014, Ruki Fernando và cha Praveen Maneshan, một linh mục Tamil, đã bị bắt giữ vì bị cho là “khủng bố”, can thiệp để bảo vệ Jeyakumari Balendaran, một nhà hoạt động nhân quyền bị bắt một vài ngày trước đó. Sự kiện này đã được đưa tin trên báo Những người phụ nữ vào ngày 10 tháng 3. Sau đó, Tòa án đã thả ông nhưng cũng đã áp đặt một lệnh cấm.

Nhờ một cuộc vận động lớn do Giáo Hội Công Giáo và các hiệp hội Kitô giáo khác nhau khởi sự, vào ngày 19 tháng 03 năm 2014 vị linh mục và nhà hoạt động xã hội đã được thả tự do. Tuy nhiên, hai ngày sau đó, theo yêu cầu của Cục chống khủng bố (TID), tòa án đã ban hành một lệnh cấm riêng cho Ruki Fernando.

Hơn bốn tháng trước, các luật sư của Ruki đã đưa ra yêu cầu qua tranh luận và cả bằng văn bản cho Sở Tổng Chưởng lý để yêu cầu kết thúc vụ việc và hủy bỏ các lệnh cấm.

Có một tín hiệu cho thấy việc tiến hành loại bỏ các hạn chế về tự do hoạt động, nhưng các quan chức TID từ chối kết thúc vụ việc. Điều này cho thấy rõ ràng rằng tâm lý chống lại nhân quyền và chống tự do báo chí của lực lượng an ninh vẫn tiếp tục.

Pv. VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s