Trở về Nhà Cha

VRNs (27.03.2015) – Nghệ An – Như đứa con hoang đàng, sau nhiều năm khắc khoãi, kiên nhẫn, cậy trông vào tình thương của Chúa. Phút cuối đời Cụ đã được trở về trong vòng tay Chúa và giáo hội.

Đông đảo bà con Lương dân và Giáo dân đã tham dự Thánh lễ An táng, đưa tang cụ, một đám tang đầy tình người, với nhiều giai thoại về hành trình sống Đức tin của một con người mang tên Thánh Giuse.  (Giuse Nguyễn Văn Hiếu – Cố Thành).

 “Cụ sinh vào khoãng năm 1930 -1933, nguyên quán ở Nghèn (xưa gọi làTrảo Nha). Phận đời nghiệt ngã, tuổi thơ Cụ cùng em Gái “ chạy đói” tới làng Thượng Huề. Tới xin ăn trước cửa nhà Ông Tổng Trành, Cụ vào một mình (để em Gái chờ ở Ngõ), khi trở ra thì em Gái thất lạc cho tới nay.

Trãi qua bao đau khổ, ly tán của thời cải cách ruộng đất, của chiến tranh. Cụ đã xây dựng gia đình với bà Đào Thị Tửu tại làng Thượng Huề, xã vượng lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh và sinh được 6 người con. Cụ chỉ nhớ mang máng là mình đã được rửa tội và tên Thánh là Giuse.

150326003

Khoãng 7 năm trở lại đây thĩnh thoãng người ta thấy Cố Thành đi lễ quan thầy, lễ Chầu lượt bên vùng giáo.

Vào năm 2009, trong dịp Chầu Lượt giáo xứ Kim Lâm, nhiều người thấy Cố Thành thường xuyên lui tới nhà thờ Kim Lâm nhưng không vào. Thấy vậy. Thầy Tôn Đoài (Giáo Lý Viên xứ Kim Lâm) tới hỏi chuyện và được Cụ tỏ bày tâm sự: “ Tôi muốn vào nhà thờ, vào gặp Linh mục nhưng tôi sợ”. Rồi Thầy Tôn Đoài đã dẫn Cố vào gặp Cha Nga. Từ đó Cha Nga giao việc cho Thầy Tôn Đoài và Thầy Thảo dạy giáo lý và âm thầm đồng hành Đức tin với Cố Thành.

Ban đầu chỉ một vài người lưu ý, nhưng về sau có nhiều giáo dân khác đã nhiệt tâm thăm hỏi, động viên nên Cố thành và con cháu của Cố có phần yên tâm hơn.

Con đường trở về của Cố Thành đã chính thức được rộng mở khi Linh mục Fx Nguyễn Tiến Dũng tới thăm khi Cố lâm bệnh nặng.

Sau khi biết rõ sự tình với những dữ liệu của các vị tiền nhiệm và giáo dân cho biết về cuộc đời của Cụ.

Vào ngày 11/03/2015, Cha Dũng đã cử hành các bí tích cho Cố Thành và sau đó một tuần Cố đã qua đời. (Dẫn trích lời kể của Ông Thảo BHG và Thầy Tôn Đoài Giáo Lý Viên giáo xứ Kim Lâm cùng một số người khác đã đồng hành Đức Tin trong những năm cuối đời của CốThành ).

Cố Giuse Thành đã được Chúa gọi về vào chiều 18/03/2015. Thánh lễ và nghi thức An táng Cố Giuse đã được Cha Fx Nguyễn Tiến Dũng, Linh mục quản xứ Kim Lâm chủ sự, được diễn ra cách cung kính nghiêm trang vào chiều ngày 19/03/2015, tại nhà con trai út của Cố Thành với sự tham dự đông đão của bà con Lương dân và giáo dân.

Khi Cha xứ cùng mọi người tiễn đưa Cố Giuse Thành ra nghĩa trang. Chúng tôi hỏi chuyện một số người già và được Ông Đào Quang Liêm (gần 80 tuổi ) Lương dân, cán bộ hưu trí tại Làng Thượng Huề, xã Vượng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh cho biết: “ .. ở làng tôi không có ai theo Đạo cả, đây là Lễ tang người Công Giáo đầu tiên tại làng này. thật là trang nghiêm, không phân biệt Lương giáo nhiều người được tham dự Lễ và thật là nghiêm túc, cảm động lắm!

Cố Thành chết như thế thật sướng quá, vinh dự quá…” .

Rời xứ Kim Lâm, chúng tôi miên man suy nghĩ: Việc Truyền giáo ở các giáo xứ luôn cần kíp và ai cũng muốn, nhưng để khai thông những lối đi phù hợp cho từng người. đòi hỏi sự nhiệt tâm của người giáo dân tại Vùng, Miền đó.

Vì chính người giáo dân bản xứ là người hiểu rõ ngọn nghành, hoàn cảnh sống của các Dự tòng, các Hối nhân và cũng chính họ là người phù hợp để đồng hành với các Tân tòng, các Hối nhân trong những biến cố Đức tin và cuộc sống của họ.

Tuy nhiên để người Giáo dân can đảm và nhiệt tâm hơn vào công cuộc truyền giáo, đòi hỏi Cha xứ và các ban nghành trong giáo xứ đó phải công khai ủng hộ và sẵn sàng tận tụy khi cần kíp.

Trường hợp của Cố Giuse Thành trên đây là một điển hình.

Được biết khi ” Hối nhân” đã sẵn sàng thì cũng còn nhiều khó khăn, nhiều cản trở ngoại cảnh khác, nhưng khi biết rõ sự tình thì Cha xứ và các ban nghành đã nhiệt tâm vào cuộc và mọi việc đã trở thành đơn giản hơn.

Các hội đoàn trong xứ đã luôn phiên nhau thăm viếng, đọc kinh và khi biết tin Cố Thành qua đời, Cha xứ đã tới gia đình thăm hỏi, tham khảo ý kiến và tư vấn cho con cháu họ về cách thức an táng theo nghi thức Công Giáo.

Con cháu của cụ đã hiểu và yên tâm nhờ Giáo xứ lo Tang sự. Qua đó để thấy rõ việc truyền giáo đòi hỏi tình liên đới cách khiêm nhường và khôn ngoan. Đòi hỏi sự dấn thân âm thầm, vô vị lợi của mỗi người giáo dân và luôn xác tín rằng:

“Phao lô Trồng Apolo Tưới và Thiên Chúa cho mọc lên”.

Khoa Khôi, VRNs.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s