Tầm Quan Trọng của Việc Đối Thoại Trong việc Loan Báo Tin Mừng

VRNs (27.03.2015) -Sài Gòn- Đối thoại không chỉ đơn thuần là phương tiện giao tiếp với nhau hàng ngày, mà còn là một nghệ thuật được vận dụng để loại bỏ sự hiểu lầm và xây dựng niềm tin lẫn nhau, dẫn đến việc cộng tác với nhau trong cộng việc làm ăn, buôn bán, hay để cùng nhau mưu cầu công ích.

Xưa, Socrate đã từng vận dụng thuật đối thoại để giúp người ta phân định phải trái và để truyền đạt, phổ biến các tư tưởng triết học. Khi đối thoại, Socrates không nhắm đến việc áp đặt tư tưởng của mình lên những người mà ông đang đối thoại, nhưng là giúp họ nhận chân sự thật của sự việc vàphân định đúng sai.

Nay, đối thoại được xem là một trong những phương tiện để loan báo Tin Mừng. Vì vậy, việc đối thoại với người nghèo, đối thoại liên tôn và đối thoại với chính quyền, đang được Giáo Hội khuyến khích, nhằm thúc đẩy việc tôn trong các quyền căn bản của con người và tự do tôn giáo, thăng tiến công lý và công bằng xã hội, và thúc đẩy sự phát triển con người cách toàn diện.

Liên quan đến việc đối thoại, các chi tiết trong đoạn Tin Mừng theo thánh Gioan 10: 22-39 thuật lại cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu với những người Do Thái, nhưng cuộc đối thoại này đã trở nên bế tắc, vì một số lý do sau:

Mặc dù những người Do Thái cố làm ra vẻ vồn vã trong việc đối thoại với Chúa Giêsu, nhưng chủ đích mà họ nhắm đến là tìm cớ gài bẫy kết án Ngài (x. Ga 10: 24), chứ không nhắm đến việc tìm kiếm sự thật. Vì họ xem Chúa Giêsu là đối thủ cần phải loại trừ. Do những người Do Thái không có thiện chí trong việc đối thoại, nên cuộc đối thoại này có nguy cơ thất bại ngay từ ban đầu.

Chính vì không có thiện chí trong việc đối thoại, nên những người Do Thái đã không có thiện chí trong việc lắng nghe và đón nhận sự thật mà Chúa Giêsu mạc khải cho họ. Mặc dù Chúa Giêsu mạc khải cho họ biết sự thật về căn tính của Ngài và đưa ra những chứng cứ đầy sức thuyết phục qua việc mời gọi những người Do Thái quan sát những việc Ngài đã thực hiện, để họ có thể tin nhận Ngài đích thực là Con Thiên Chúa và nhận biết Chúa Cha: “Nếu tôi không làm các việc của Cha tôi, thì các ông đừng tin. Con nếu tôi làm các việc đó, thì dù các ông không tin tôi, ít ra cũng hãy tin các việc đó” (Ga 10: 37-38), để đi đến việc nhận ra Chúa Giêsu và Chúa Cha là một (x.Ga 10: 30) và nhận ra,Chúa Cha ở trong Chúa Giêsu, và Chúa Giêsu ở trong Chúa Cha (x.Ga 10: 38), nhưng họ vẫn khép tâm hồn, chẳng những không đón nhận ‘Sự Thật’ mà Chúa Giêsu mạc khải cho họ, mà họ gán cho Chúa Giêsu tội phạm thượng, vì dám tự xưng Ngài là Con Thiên Chúa, nên họ đã lấy đá để ném Ngài (Ga 10: 31).

Hẳn là có sự khác biệt về ‘tầng số’ giữa những Người Do Thái và Chúa Giêsu; sự khác biệt này dẫn đến việc những người Do Thái hiểu sai lạc  nội dung thông điệp mà Chúa Giêsu đã chuyển tải cho họ. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc nắm bắt nội dung chính xác trong khi đối thoại. Việc hiểu sai nội dung của thông điệp sẽ không mang lại kết quả tốt như mong đợi.

Hơn nữa, trong khi đối thoại, cần loại bỏ khuynh hướng áp đặt tư tưởng, hay dùng vũ lực để đe dọa hay giải quyết vấn đề. Việc dùng vũ lực chẳng những không giải quyết được mâu thuẫn, mà còn gây thêm những xáo trộn và bất công. Xem ra, việc dùng vũ lực để giải quyết các mâu thuẫn, xung đột cá nhân và các nhóm trong xã hội đang gia tăng. Cụ thể, có một số vấn đề đáng lo ngại ở nước ta như nạn bạo hành trong học đường, trong gia đình; nạn dùng côn đồ để trấn áp những người lên tiếng bênh vực hay đòi công lý trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đất đai và các quyền tự do tôn giáo.

Có thể nói, các cuộc xung đột vũ trang, nạn khủng bố diễn ra là do có sự bế tắc trong việc đối thoại. Bên cạnh đó, ngấm ngầm phía sau các cuộc tranh chấp biên giới, biển đảo là việc chạy đua vũ trang giữa các nước trong khu vực, khiến chúng ta có cảm tưởng như là người ta đang chuẩn bị cho chiến tranh, hơn là cho việc đối thoại.

Nếu những người Do Thái có thiện chí trong việc đối thoại, chịu khó quan sát, lắng nghe và để tâm suy xét, thì ắt là họ đã đọc ra những dấu lạ mà Chúa Giêsu đã thực hiện, và tin nhận ra Ngài đích thật là Con Thiên Chúa và đón nhận những điều mà Chúa Giêsu mạc khải cho họ. Thánh Gioan cho biết, trong hoàn cảnh tương tự như họ, nhưng có nhiều người ở bên kia sông Gio-đan đã tâm suy xét và nhận ra những điều mà Gioan đã nói về Chúa Giêsu điều đúng, nên họ đã tin vào Chúa Giêsu (x.Ga 10: 40-42).

Thiển nghĩ, để việc đối thoại nói chung, việc đối thoại để loan báo Tin Mừng nói riêng đạt được kết quả tốt, thì những người trong cuộc cần có thiện chí trong việc đối thoại, và cần loại bỏ những thái độ tiêu cực, loại bỏ những thành kiến lẫn nhau. Đồng thời, có tinh thần lắng nghe, đón nhận ý kiến và kiên trì trao đổi để xóa bỏ nghi kỵ, hiểu lầm. Đặc biệt,việc đối thoại cần chú trọng đến sự tôn trọng lẽ phải và tôn trong sự thật.

Bởi vì Tin Mừng đem lại sự giải thoát toàn diện cho con người, nên việc đối thoại để loan báo Tin Mừng trở nên cấp thiết hơn trong bối cảnh của nước ta vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến nạn bạo hành trong môi trường học đường, trong gia đình và ngoài xã hội; tình trạng bóc lột sức lao động; nạn trục lợi trong môi giới hôn nhân; sự lạm dụng quyền hành can thiệp quá đáng vào việc thực hiện quyền tự do tín ngưỡng của người dân, cũng như sự cách biệt giữa người nghèo và người giàu đang gia tăng dẫn đến việc những người nghèo dần dần bị loại ra bên lề xã hội.

Vominh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s