Nợ ân tình

VRNs (22.03.2015) – Từ “hy sinh” không biết xuất hiện trong tâm thức nhân loại từ lúc nào, nhưng có thể khẳng định rằng nếu thế giới này mất nó thì cuộc sống tất sẽ thành hỏa ngục. Đúng vậy, khi người ta biết hy sinh thì họ mới có thể giữ trật tự cuộc sống. Nếu như một thế giới chẳng còn ai biết sống cho ai, vì ai; nếu như cuộc đời chẳng còn người biết hy sinh cho nhau thì làm gì có hạnh phúc.

          Tại sao hy sinh lại quan trọng và cần thiết như vậy? Vì nhân loại khiếm khuyết bất toàn, con người cần bổ sung, hỗ trợ cho nhau. Vì vậy hy sinh ra đời, để người này bù đắp cho người khác, kẻ này nhường nhịn kẻ nọ. Không có hy sinh nghĩa là chỉ còn chủ nghĩa cá nhân, thực dụng, ai ai cũng ích kỉ ki bo cho riêng mình, tất yếu nổi loạn, bạo động sẽ xảy ra.

          Thế giới vẫn ca ngợi sự hy sinh, trong đó có rất nhiều sự hy sinh của cha mẹ dành cho con cái, con cái hiếu thảo với cha mẹ, người này hy sinh cho kẻ nọ… nhưng cộng dồn sự hy sinh của nhân loại, của con người dành cho nhau vẫn không thể sánh bì sự hy sinh của Thiên Chúa.

          Thiên Chúa hy sinh chính Con Một của mình đến thế gian để chuộc tội cho thế gian. Đó cũng là sự hy sinh của Đức Giêsu dành cho nhân loại. Vì yêu thương Chúa Cha, vì vâng phục thánh ý Ngài, Đức Giêsu đã vâng lời đến thế gian, mang ơn cứu chuộc cho muôn người, gánh lấy tội lỗi của muôn người, chết thay cho họ.

          Có rất nhiều loại hy sinh nhưng có lẽ không hy sinh nào lớn lao cho bằng sự hy sinh chính mạng sống mình cho người khác. Người ta có thể hy sinh cho nhau tiền bạc, của cải, vật chất, tình yêu, sự nghiệp, tiền tài, thời gian, của cải, bằng cấp, danh phận… nhưng mấy ai dám lãng quên chính mạng sống, chính bản thân mình để cho người khác được sống. Chỉ mình Đức Giêsu mới có thể làm được như vậy.

          Ngài không chỉ cứu một ai, riêng ai, nhưng là chuộc tội cho cả nhân loại. Tội lỗi con người gây ra phải lớn lao lắm, nặng nề lắm, to lớn lắm cho nên chỉ một mình Con Thiên Chúa mới có thể hóa giải, gánh thay, đền thay cho được. Hơn nữa, có ai trong thiên hạ vô tội để mà có thể chết thay cho người khác? Chỉ có Đấng vô tội mới có thể chết thay cho người có tội mà thôi. Đức Giêsu đã chết để minh chứng một chân lý hùng hồn: “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất không chết đi, thì nó vẫn trơ trụi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác. Ai yêu quý mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời.” (Ga 12, 24-25)

          Có gì quý giá hơn chính mạng sống? Chẳng phải trải qua bao nhiêu nghìn năm, người ta đã cất công truy tìm những phương thuốc trường sinh bất tử hầu có thể kéo dài mạng sống hay sao. Thậm chí họ còn dùng biết bao nhiêu thủ đoạn đê hèn để được sống mãi. Thế nhưng chẳng có cuộc sống nào vĩnh cửu trên trần gian này cả. Ngoại trừ cuộc sống vĩnh cửu của Thiên Chúa. Đó chính là sự sống đời sau, đó chính là sự sống nước trời.

Sự sống mà thế giới đang thủ đắc chỉ là tạm. Tại sao con người cứ bám giữ lấy nó để mà bỏ đi sự sống thật, sự sống vĩnh cửu mai hậu kia chứ. Có lẽ thế giới đã thực dụng hóa tất cả. Họ coi trọng thực tế, họ tôn thờ hiện tại và xóa bỏ tương lai. Không cần biết mai này sao, không cần biết mai thế nào. Chỉ cần hôm nay tôi được thỏa mãn mọi đam mê dục vọng là đủ.

          Lạy Chúa, nếu nói đến hy sinh thì có lẽ con nhận nhiều hơn phát. Con đã nhận biết bao sự hy sinh của người khác. Hy sinh không chỉ vật chất mà còn bằng sự hãm mình, lời cầu nguyện, lòng trắc trở… Thật ra, con nợ hy sinh thay vì hy sinh. Nhưng xét cho cùng, chẳng nợ ai nhiều cho bằng nợ Chúa. Và cũng chẳng ai hy sinh cho con nhiều hơn Ngài. Con đã nhận biết điều ấy từ rất lâu rồi kìa, nhưng đến tận hôm nay mà vẫn chưa trả được một xu nào nếu không muốn nói là còn nợ chồng chất nợ. Nợ người đời con trả đã không hết, nợ ân tình Thiên Chúa con trả sao được bây giờ. Thôi thì, xin tha thứ cho con. Trả dùm con ân huệ những ai đã làm ơn làm phúc. Và giúp con biết tha thứ cho kẻ mắc nợ mình. Riêng con, xin nợ Ngài, cho con xin khất một ân tình…

M. Hoàng Thị Thùy Trang.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s