Thánh lễ đồng tế kính thánh Giuse 19-3, Bổn mạng DCCT Sài Gòn

VRNs (19.03..2015) – Sài gòn – Nhân dịp Giáo hội hoàn vũ kính Thánh Cả Giuse ngày 19 tháng 3, lúc 6 chiều tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, quý tu sĩ DCCT Sài Gòn đã tổ chức thánh lễ đồng tế mừng thánh bổn mạng.

Chủ tế thánh lễ, linh mục Giuse Hồ Đắc Tâm, bề trên nhà dòng Sài gòn và cũng là chánh xứ giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã nói lời chúc mừng bổn mạng quý cha, quý thày DCCT và tất cả các quý ông, quý anh mang thánh hiệu Giuse đang hiện diện trong thánh lễ.

Theo nghi thức của Phụng vụ Mùa Chay, các linh mục khi dâng lễ mặc áo màu tím, nhưng GH đã trọng thể kính thánh Giuse nên trong thánh lễ từ cha chủ tế đến quý cha đồng tế đều mặc phẩm phục trắng, thể hiện sự kính trọng đặc biệt đối vơi thánh Giuse vì công phúc của ngài trong công cuộc cứu độ.

Trong bài giảng lễ, cha Gioa-kim Hà Trọng Phú đã mời gọi các gia đình ngày nay vượt qua sóng gió cuộc sống bằng cách noi gương Thánh Cả, người chu toàn trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc gia đình (như Thánh Kinh có nói) và đã vượt qua những sóng gió bất chợt đến trong cuộc sống bằng “đức tin và cầu nguyện”.

Lm Gioakim Hà Ngọc Phú

 Lm Gioakim Hà Ngọc Phú

Cha Phú cũng nói rằng, Thánh Giuse là người của nhiều giấc mơ và ngài đã biến giấc mơ mình thành hiện thực bằng cách tuân theo thánh ý Chúa, vì thế xin cho các “gia đình ngày nay noi gương thánh cả Giuse, Mẹ Maria và Chúa Giêsu để biến những giấc mơ yêu thương của gia đình thành sự thật” và quyền năng của Thiên Chúa sẽ được thi thố qua những gì là nhỏ bé.

Trả lời với VRNs linh mục Giuse Hồ Đắc Tâm nói rằng, mặc dù Tin Mừng đề cập đến thánh cả Giuse rất ít, nhưng những đoạn Tin Mừng nói về ngài đã nói lên vai trò quan trọng của ngài trong công trình cứu độ.

Cha Tâm cho biết thêm, “thánh Giuse được mời gọi tham dự vào trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa để Đức Giêsu có một thân thế thật sự và rõ ràng trước luật pháp thời ấy. Bên cạnh đó, theo Lời Hứa trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, Đức Giêsu sẽ xuất phát từ dòng dõi Vua Đavit; nhưng Mẹ Maria lại không xuất phát từ dòng dõi này. Vì vậy việc chọn một người thuộc dòng dõi Vua Đavit làm cha nuôi của Đức Giêsu để Ngài có một thân thế là điều quan hệ, nên Thánh Giuse đã là người đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc cứu độ. Ngoài ra, chính sự công chính của ngài, luôn luôn tuân phục thánh ý Chúa, là một mẫu gương cho Giáo hội; và cũng chính vì thế mà Thánh Giuse được chọn làm thánh bổn mạng của Giáo hội hoàn vũ”.

Cha Bề Trên nhà Sài Gòn, Giuse Hồ Đắc Tâm

 Cha Bề Trên nhà Sài Gòn, Giuse Hồ Đắc Tâm

Sắc Lệnh số 215/11/L được ban hành ngày 1-5-2013 của Thánh Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã đưa việc đọc tên Thánh Giuse trong các Kinh nguyện Thánh Thể.

Cha Tâm cho biết, đối với việc Giáo hội đưa tên Thánh Giuse vào trong các lời Kinh nguyện Thánh Thể cũng chỉ là sự xác nhận truyền thống đã có. Vì trong kinh nguyện Phụng vụ, Giáo hội đã dành cho Thánh Giuse một vị trí trang trọng đặc biệt.

150319_DSC_0265

Cuối thánh lễ Cha Tâm đã nói lời cảm ơn cộng đoàn về sự hiện diện đông đảo trong thánh lễ kính thánh Giuse hôm nay. Ngài nói, điều này đã thể hiện sự yêu mến đặc biệt đối với thánh Giuse và lòng quý mến chân thành đối với cộng đoàn DCCT Sài Gòn trong dịp lễ bổn mạng hôm nay. Ngài cũng xin mọi người tiếp tục yêu mến và cầu nguyện cho sứ vụ của Nhà Dòng..

Tu viện DCCT Sài Gòn được thành lập ngày 07/10/1933, cha Bề trên nhà hiện nay là Linh mục Giuse Hồ Đắc Tâm, với 50 tu sĩ thành viên.

150319_DSC_0280

150319_DSC_0274

Pv. VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s