Suy Niệm Tin Mừng: “Các ông biết tôi ư?”

VRNs (20.03.2015) -Sài Gòn- Có một giai thoại về triết gia Socrates như sau: Một lần nọ, khi Socrates đang ngồi trên một băng ghế một mình ở công viên. Có một viên cảnh binh đến hỏi Socrate: “Xin vui lòng cho biết, Ông là ai?”, “ông từ đâu đến?” Socrate đáp: “Tôi cầu xin Thượng Đế để biết được những điều ấy.”

Câu chuyện này cho thấy, để biết rõ về một người nào đó, thật không dễ tí nào. Cho dẫu chúng ta có được một số thông tin liên quan đến một cá nhân nào đó về nghề nghiệp, nguyên quán, gia đình, tuổi tác, tôn giáo hoặc tính tình, sở thích, chưa hẳn là ta hiểu rõ về người khác.

Dịch Chi, tác giả của quyển “Tôi là thầy tướng số”, đã tiết lộ nhiều thủ thuật khai thác tâm lý của người xem tướng. Cụ thể qua việc đặt những câu hỏi để nắm bắt thông tin, lắng nghe giọng nói, quan sát ánh mắt và sắc thái khuôn mặt của khách hàng. Do đó, nếu người nào đến xem tướng nói càng nhiều, thì người ấy sẽ càng cung cấp nhiều thông tin cho người xem tướng. Thế rồi, người xem tướng sẽ tha hồ mà đoán mò.

Dù không hành nghề xem tướng số, nhưng nhiều người lại hay làm công việc của người xem tướng số, dẫn tới việc vội vã “đóng khung và dán nhãn” hoặc đưa ra những nhận xét sai lệch về người khác khi nhìn lướt qua diện mạo của họ, hay qua một vài lần tiếp xúc, hoặc dựa vào một số lời nói và hành vi của họ.

Xin được kể lại câu chuyện sau để minh họa cái nhìn và nhận xét kiểu “đóng khung và dán nhãn” của anh sinh viên đại học Paris: Trên một chuyến tàu từ Paris đi miền nam Nước Pháp, có một sinh viên đại học ở Paris nọ ngồi cạnh một người đàn ông lớn tuổi. Khi thấy ông cụ tay cầm tràng chuỗi Mân Côi, anh sinh viên này nghĩ, có lẽ ông cụ này là dân quê mùa; ông đang làm một việc của một người kém học thức. Thế là anh sinh viên bắt chuyện để “khai sáng” cho ông cụ: “Cụ ơi! Bây giờ mà cụ còn làm việc lỗi thời và tin vào những điều ngớ ngẩn nữa sao?”.

Ông già đáp: “Vâng, thế còn anh?”Anh sinh viên cười một cách tự đắc, nói: “Xin cụ nghe con, quăng cái chuỗi hạt đó ra cửa sổ và tìm hiểu về khoa học đi.” Anh còn tỏ lòng hào hiệp nói: “Nếu cần, Cụ vui lòng cho con xin địa chỉ, con sẽ gửi cho cụ một số tài liệu khoa học đề cập đến vấn đề này”.

Ông cụ bèn lấy trong túi áo khoác một danh thiếp trao cho anh sinh viên , với dòng chữ “Louis Pasteur, Giám đốc Viện nghiên cứu khoa học Paris.” Vừa đọc tấm danh thiếp, anh sinh viên e thẹn cúi gầm xuống, không nói thêm một lời nào nữa.

Xưa, những người đồng hương của Chúa Giêsu đã tưởng rằng, họ quá biết rõ về Chúa Giêsu, biết nguyên quán của Ngài, biết cả cha mẹ, anh chị em của Ngài, nên họ vấp phạm vì Ngài (x Mt 13, 55). Cũng có những người khác sau khi chứng kiến một số phép lạ do Chúa.

Giêsu thực hiện, thì đoán mò rằng, ông ấy là Gioan Tẩy Giả; một số khác thì đoán rằng Chúa Giêsu là Êlia, hay là một vị ngôn sứ nào (x. Mc 8, 28). Còn trong đoạn Tin Mừng theo thánh Gioan (7, 1-2.10.25-30) đề cặp đến việc, những người ở Giêrusalem cũng đã tưởng rằng, họ đã quá biết rõ về bản thân Chúa Giêsu và nguyên quán của Ngài, nên tự mãn của họ đã trở nên rào cản chính họ trong việc khám phá ra căn tính Kitô của Chúa Giêsu.

Nhân dịp này, Chúa Giêsu nói cho họ biết, Ngài xuất phát từ Chúa Cha, Ngài biết Chúa Cha, và Ngài được Chúa Cha sai xuống thế (x. Ga 7, 29). Cho dẫu những người Do Thái mạng đang tìm cách để giết Ngài, nhưng Ngài vẫn công khai rao giảng trong hội đường. Điều đó cho thấy, Chúa Giêsu can đảm, hết mình để chu toàn sứ mạng, mà Chúa Cha đã giao phó; kể cả việc hiến mình chịu chết trên thập giá.

Nhờ Chúa Giêsu mạc khải, mà chúng ta biết về căn tính của Ngài, về tương quan giữa Ngài với Chúa Cha, về kế hoạch giàu lòng thương xót của Thiên Chúa được biểu hiện qua việc sai Chúa Giêsu nhập thể làm người để cứu độ nhân loại. Chớ gì những điều mà Chúa Giêsu mạc khải giúp chúng ta sống tương quan mật thiết với Thiên Chúa như con với Cha, điều chỉnh lại việc đối xử với tha nhân như anh chị em cùng một Cha. Đồng thời, xin Chúa giúp chúng ta loại bỏ thói tự mãn, giam hãm chúng ta trong những hiểu biết hạn hẹp về Chúa và tha nhân.

Vominh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s