Buổi gặp gỡ Thương phế binh VNCH ở Huế bị hủy “vì công an phong tỏa”

VRNs (16.03.2015) – Trụ trì chùa Phước Thành ở Huế, Hòa thượng Thích Chí Thắng cho biết đã không thể tổ chức buổi gặp gỡ ‘Tri ân Quý Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa (TPB VNCH)’ hôm Chúa nhật 15/3 vì bị một nhóm người gồm ‘công an phong tỏa trong và ngoài nhà chùa’.

Giới chức trách tỉnh Thừa Thiên Huế vào đêm 14/3 cũng đã trục xuất các chức sắc tôn giáo thuộc Hội đồng Liên Tôn dự kiến đến tham dự buổi tri ân nói trên, Hòa Thượng Thích Không Tánh cho biết.

Hòa thượng Thích Chí Thắng, Trụ trì chùa Phước Thành ở Huế nói có một nhóm người hôm 15/3 đã phong tỏa xung quanh chùa, gồm “10 người trong chùa, ở ngoài đường thì 40 – 50 người.”

Vì thế, vị hòa thượng nói thêm, buổi gặp gỡ Tri ân TPB VNCH đã không thể diễn ra như dự kiến. Trong nhóm người đó “lưa thưa một vài người mặc sắc phục công an, số còn lại mặc thường phục.”

“Họ đứng ở hai đầu đường [xung quanh chùa] thì thương phế binh làm sao mà đến được. Họ đi rảo rảo trước chùa, dòm quanh khiến không khí dễ sợ lắm.”

Hòa thượng Chí Thắng, Phó viện trưởng Hội đồng điều hành Tăng đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) cho biết thêm, giới chức trách tỉnh Thừa Thiên Huế và phường An Cựu trước đó đã đe đọa không cho tổ chức buổi tri ân.

Giới chức trách cho rằng nhà chùa “lợi dụng việc phát quà cho thương phế binh” để quy tụ các chức sắc tôn giáo từ Sài Gòn “để làm chuyện chi đây?”

Đảng Cộng sản cầm quyền hiện tại vẫn coi những binh lính thời Việt Nam Cộng Hòa là ‘ngụy quân’ ‘tay sai đế quốc Mỹ’ và là lực lượng đối đầu. Trong khi đó vị trụ trì chùa Phước Thành khẳng định, việc tri ân TPB VNCH là một “việc làm từ thiện, ai cũng người Việt Nam da vàng máu đỏ. Trong chế độ cũ họ cũng bảo vệ quê hương.”

Với sáng kiến của Hòa Thượng Thích Không Tánh về chương trình, đây là lần thứ 3 chùa Phước Thành tổ chức buổi tri ân quý TPB VNCH sống ở vùng Quảng Trị và Thừa Thiên Huế nhưng không thành. Trong 2 lần trước thì nhà chùa vẫn tổ chức được.

Trong một diễn biến khác, Hòa Thượng Thích Không Tánh cho biết ông cùng các chức sắc Phật Giáo, Cao Đài, Tin Lành, đã bị giới chức trách tỉnh Thừa Thiên Huế trục xuất khỏi địa bàn tỉnh lúc nửa đêm 14/3 với lý do “nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên có quyền trục xuất người ra khỏi tỉnh.”

Đoàn chức sắc kể trên thuộc Hội Đồng Liên Tôn, dự kiến sẽ tham dự buổi gặp gỡ ‘Tri ân TPB VNCH’ tại chùa Phước Thành ở Huế.

Hòa Thượng Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Từ Thiện GHPGVNTN nói, khoảng 12 giờ đêm ngày 14/3, một nhóm công an “đập cửa rầm rầm khi tất cả đoàn đang nghỉ [trong khách sạn Hùng Quý ở Huế].” Hoà Thượng cho biết công an và những người mặc thường phục “đứng xúm xịt đông lắm, bao ở vòng ngoài xung quanh khách sạn và đứng ở cả lầu 2 và 3.”

HT TKTanh

“Họ yêu cầu đuổi [chúng tôi] ra khách sạn. Họ làm dữ dằn lắm. Họ nói nếu mình không đi sẽ cưỡng chế mình. Thành thử cho nên cuối cùng, cãi qua cãi lại, giằng co. Mình thấy nó quá hùng hổ cho nên cuối cùng mới đề nghị đoàn ra khỏi khách sạn, khỏi đợi mấy vị phải cưỡng chế để có những hành vi thô lỗ như vậy đối với đoàn.”

“Ra tới đó, họ áp chế xe. Họ đoàn lên xe và ép tài xế đi theo họ. Tất nhiên là họ có một chiếc xe đi trước và một chiếc xe đi sau, và những chiếc xe honda chạy kèm bên cạnh. Họ bắt đoàn đi theo hướng của họ.”

Hòa Thượng Thích Không Tánh cũng thể hiện sự bất bình trước việc bị trục xuất nửa đêm tuy đoàn có hợp đồng với khách sạn.

 

Đức Thiện, VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s