Giáo xứ An Nhiên, giáo phận Vinh đón nhận ơn Đại Phúc

VRNs (15.03.2015) Trong tuần từ ngày 8 đến 14 tháng Ba, một số thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã thực hiện cuộc Đại Phúc tại giáo xứ An Nhiên  giáo phận Vinh.

Giáo xứ An Nhiên là một giáo xứ thuộc vùng ven của thành phố Hà Tĩnh, về mặt giáo hội giáo xứ thuộc hạt Văn Hạnh, giáo phận Vinh. Cha chánh xứ Giuse Trần Đức Mai cho biết hiện tại giáo xứ có 925 gia đình Công giáo với khoảng 3500 giáo dân, được chia thành 5 xóm đạo: gồm xóm An Khang, An Trung, An Hòa, An Định và An Bình.

Giáo xứ An Nhiên có lịch sử lâu dài với hơn 300 năm đức tin Kitô giáo hiện diện nơi đây. Do đó truyền thống đạo đức của giáo dân nơi đây rất tốt. Tuy nhiên, do những biến động của thời cuộc, đức tin và đời sống đạo của nhiều anh chị em đã bị chao đảo và xa rời Giáo hội. Bên cạnh đó những đổi thay của xã hội như tình trạng đô thị hóa, nhiều trào lưu văn hóa mới cùng với những tệ nạn đã xâm nhập làm cho đời sống đạo của nhiều anh chị em lạnh nhạt và thậm chí bỏ xưng tội rước lễ lâu năm…

Trước hiện tình đó, cha xứ Giuse Trần Đức Mai đã mời các thừa sai DCCT đến để thực hiện tuần Đại Phúc cho giáo xứ với mong muốn làm mới lại đời sống đạo của giáo dân và đặc biệt là giúp cho nhiều anh chị em được làm hòa với Chúa và với nhau.

Tuần Đại Phúc do cha Giuse Nguyễn Văn Tâm, DCCT làm bề trên cùng với sự cộng tác của các thừa sai đến từ các cộng đoàn như Sài Gòn, Quãng Ngãi, Huế, Cửa Lò và Hà Nội.

Trong các thánh lễ sáng và chiều mỗi ngày, các linh mục thừa sai đã lần lượt chia sẻ về những chủ đề cốt lõi của niềm tin Kitô giáo nhằm giúp cho anh chị em giáo dân hiểu được tình yêu của TC dành cho mình và sám hối trở về với Chúa và anh chị em mình.

Ngoài ra các thừa sai đã đến từng gia đình cầu nguyện và thăm hỏi cũng như lắng nghe những chia sẻ và trăn trở của từng gia đình.

Bên cạnh thăm viếng, các thừa sai cũng lần lượt gặp gỡ Đại Phúc hết mọi thành phần trong giáo xứ từ Thiếu nhi, giới trẻ, giới hiền mẫu, giới gia trưởng, các hội đoàn và các ban ngành trong giáo xứ, đồng thời các thừa sai còn dành những giờ cầu nguyện cho các bệnh nhân, cầu cho các bà mẹ mang thai, cho các ấu nhi và cho các đẵng linh hồn đã qua đời trong giáo xứ.

Nhân dịp này các thừa sai cũng đã giúp tư vấn và giải gỡ nhiều nố lương tâm cũng như hôn phối. Do đó, nhiều anh chị em đã được giao hòa với Chúa và làm hòa với nhau sau nhiều năm sống trong sự bất an và lạnh nhạt với đời sống làm con Chúa. 1781 anh chị em đã đến với bí tích hòa giải trong tuần Đại Phúc, trong đó nhiều người đã bỏ xưng tội rước lễ lâu năm.

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là bổn mạng của kỳ Đại Phúc, do vậy, trước khi diễn ra Đại Phúc, 52 tổ liên gia trong giáo xứ đã lần lượt rước Đức Mẹ HCG đến từng gia đình để cầu nguyện. Trong ngày khai mạc 52 kiệu Đức Mẹ HCG từ các tổ được giáo dân rước về nhà thờ để cùng Mẹ tham dự tuần Đại Phúc. Trước mỗi thánh lễ tối đều có giờ hành hương kính Đức Mẹ, rất nhiều anh chị em đã chạy đến cầu xin với Mẹ và đã được Mẹ nhận lời.

Cuối thánh lễ bế mạc, vào tối thứ Bảy 14.3, các thừa sai Đại Phúc đã ban phép lành với ơn toàn xá cho những anh chị em đã xưng tội rước lễ và tham gia tích cực trong tuần Đại Phúc.

Nghi thức làm phép thánh giá Đại Phúc đã khép lại tuần Đại Phúc. Trong lời chào tạm biệt, cha bề trên Đại Phúc đã nói rằng: “Đoàn Đại Phúc ra đi để lại cho anh chị em hai kỷ vật. Kỷ vật thứ nhất đó linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp để bất cứ nhà nào và nơi đâu, anh chị em nhìn linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, cầu xin Mẹ và nhớ đến ơn Đại Phúc; và kỷ vật thứ hai là cây Thánh Giá để anh chị sáng tối đến nhà thờ, nhìn thấy cây thánh giá anh chị em nhớ đến Đại Phúc để nối dài và nuôi dưỡng ơn Đại Phúc trong cuộc đời của anh chị em.”

Được biết, cùng thời gian diễn ra tuần Đại Phúc tại giáo xứ An Nhiên, một số thừa sai khác cũng thực hiện cuộc Đại Phúc cho giáo xứ Hòa Thắng, giáo phận Vinh.

VRNs

Một số hình ảnh tuần Đại Phúc tại giáo xứ An Nhiên:

Giới thiệu ơn gọi

Giới thiệu ơn gọi

Đi đàng Thánh Giá

Đi đàng Thánh Giá

Đi Đàng Thánh Giá

Đi Đàng Thánh Giá

Đại Phúc cho các thai phụ và ấu nhi

Đại Phúc cho các thai phụ và ấu nhi

Đại Phúc cho các đẳng linh hồn trong giáo xứ

Đại Phúc cho các đẳng linh hồn trong giáo xứ

Làm phép thánh giá Đại Phúc

Làm phép thánh giá Đại Phúc

Các linh mục thừa sai Đại Phúc ban phép lành toàn xá trong thánh lễ bế mạc

Các linh mục thừa sai Đại Phúc ban phép lành toàn xá trong thánh lễ bế mạc

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s