ĐTC nhắn nhủ các giáo viên: dấn thân cho sứ mạng giáo dục

VRNs (15.03.2015) –Sài Gòn- theo CNA- Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các giáo viên đến với những vùng ngoại vi nơi môi trường nhà giáo để yêu thương học sinh của mình với những giới hạn và những tiềm năng của chúng.

ĐTC nói: “Thật vậy, nhiệm vụ của một giáo viên giỏi – cho tất cả các giáo viên, cách riêng là một giáo viên kitô hữu – là yêu thương những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, yếu kém hơn, cũng như phải yêu lấy nghề.”

“Sứ mạng giáo dục của nhà giáo phải làm sao cho mỗi học sinh cảm thấy mình được yêu thương với tất cả những giới hạn và tiềm năng của chúng”.

“Một giáo viên kitô hữu chuyên môn còn được mời gọi đi đến những vùng ngoại vi của nhà trường, nơi có những học sinh bị bỏ rơi, bị đẩy ra bên lề, bị loại trừ, kém cõi và cá biệt”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói những điều trên với các thành viên của “Unione Cattolica Italiana Insegnati, Dirigenti, Educatori, Formatori “ (UCIIM), một hiệp hội các nhà giáo dục Công Giáo Ý, nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập hiệp hội.

ĐTC cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các giá trị giảng dạy, ngoài các nội dung, còn phải thúc đẩy sự hài hòa trong thế giới.

Ngài nói: “Bạn không phải chỉ dạy nội dung, nhưng còn những giá trị và phong tục trong cuộc sống”.

“Một chiếc máy vi tính có thể dạy nội dung, nhưng chỉ có giáo viên mới giúp học sinh cảm thấy chúng được yêu thương, giúp chúng hiểu được những giá trị trong cuộc sống, và tạo nên sự hài hòa trong xã hội.”

Trong buổi tiếp kiến trên, ĐTC ghi nhận vẻ đẹp của nghề dạy học, đồng thời ngài cũng chỉ trích mức lương trả cho giáo viên là quá ít để có thể giúp cho họ chuẩn bị tốt cho từng cá nhân của mỗi học sinh.

“Tương tự như các bậc phụ huynh, ít nhất là trong tinh thần, các giáo viên được ủy thác để chăm sóc con em phát triển ngày mỗi ngày.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ các giáo viên rằng họ đừng bao giờ cô độc, cần tham gia với “toàn thể cộng đồng giáo dục mà họ là thành phần.”

Hiệp hội UCIIM được Giáo viên Nosengo Gesualdo, một người Công giáo Ý thành lập năm 1944, trong thời điểm Chiến tranh thế giới II đang diễn ra.

Nhân kỷ niệm này, ĐTC ghi nhận rằng nhiều trường học ở Ý ra đời nhờ sự trợ giúp của Hiệp hội.

“Trong 70 năm qua Ý đã thay đổi, nhiều trường đã thay đổi, nhưng luôn có những giáo viên sẵn sàng dấn thân cho nghề giáo với sự nhiệt tình và tin tưởng vào Chúa”

Dạy học không chỉ đơn giản là một nghề nghiệp nhưng “tạo nên mối liên hệ mà mỗi giáo viên trao ban cho ý nghĩa giáo dục đến cho từng học sinh của họ.”

Hoàng Minh, VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s