VN khởi công xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

VRNs (14.03.2015) -Sài Gòn- Báo chí trong nước cho biết, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam (TLĐLĐ VN) hôm 13/3 đã tổ chức lễ đặt viên đá xây dựng Khu Tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma tại khu vực rộng 2,5 ha thuộc Khu Du lịch Bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong năm sau 2016. Toàn bộ kinh phí xây dựng được đầu tư từ nguồn đóng góp của tổ chức công đoàn và công nhân lao động trên cả nước.

Công trình xây dựng gồm ba khu vực: quảng trường tiếp đón và tượng đài; thung lũng bảo tàng ngầm lịch sử Gạc Ma; quảng trường hòa bình.

Trước đó, một số cá nhân và tổ chức độc lập trong nước đã kêu gọi tổ chức kỷ niệm 27 năm sự kiện Gạc Ma tại Hà Nội và Sài Gòn.

Ngày 14/3/1988, TQ đã sát hại 64 binh sĩ Việt Nam và bắn chìm 3 tàu biển, trong đợt cưỡng chiếm một số bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của VN, trong đó có đảo Gạc Ma.

Tờ Lao Động dẫn lời ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch TLĐLĐ VN cho biết trong lễ khởi công “Trận chiến lịch sử vào rạng sáng ngày 14 tháng 3 năm 1988 đã đi vào lịch sử dân tộc như một dấu ấn không bao giờ phai mờ trong tâm khảm của mỗi người dân đất Việt. Các chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và xây dựng các công trình nhằm phục vụ cho đời sống của quân, dân Việt Nam thì bị tàu chiến được trang bị vũ khí của Trung Quốc tấn công.

“Cuộc chiến không cân sức diễn ra khi các chiến sĩ Hải quân Việt Nam không hề có vũ khí trong tay đã đứng thành vòng tròn để lấy thân mình bảo vệ Cờ Tổ Quốc, bảo vệ chủ quyền của đất nước, quyết tâm giữ cờ tổ quốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại đảo Gạc Ma.”

Cựu chiến binh Lê Hữu Thảo cũng nói cho biết trong lễ khởi công, “Sáng hôm ấy, chúng tôi đến khu vực đảo Gạc Ma. Tôi được lệnh cùng một tổ chiến đấu xuống rời tàu để cắm cờ chủ quyền trên đảo đá Gạc Ma. Khi lên đảo, dù quân Trung Quốc khiêu khích nhưng chúng tôi vẫn không nổ súng thì bất ngờ quân Trung Quốc lại nổ súng vào chúng tôi.”

Ông Thảo nhớ lại “Tôi không quên hình ảnh những thi thể đồng đội đầy máu và chìm xuống biển Đông. Hôm nay đặt viên đá xây dựng tượng đài này tôi vô cùng cảm kích vì cuộc chiến đấu và hy sinh của chúng tôi luôn được nhân dân và nhà nước ghi nhớ”.

Nhiều gia đình của các tử sĩ trong biến cố Gạc Ma thể hiện ao ước tìm được xác con em mình đang còn nằm dưới biển.

VnExpress dẫn lời bà Nguyễn Thị Hằng, mẹ tử sĩ Hoàng Ánh Đông đến từ Quảng Trị, rơi nước mắt khi nói “Ước mong duy nhất là tìm được xác con để mang về với đất mẹ. Bây giờ khi có khu tưởng niệm này sẽ rất an ủi phần tâm linh cho các gia đình, anh linh các con cũng được ấm cúng”.

Tờ Thanh Niên dẫn lời ông Đặng Ngọc Tùng cho biết thêm, công trình xây dựng khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma nằm trong chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa – Trường Sa”, do Tổng LĐLĐ VN phát động tháng 3/2014.

Chương trình nhằm mục đích hỗ trợ quân nhân tham chiến, thân nhân gia đình tử sĩ Gạc Ma (Trường Sa), Hoàng Sa đã hy sinh trong các trận hải chiến; ủng hộ ngư dân, cảnh sát biển, kiểm ngư đang bảo vệ vùng biển VN và đặc biệt dành phần lớn kinh phí để xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Ông Tùng cũng kêu gọi, công nhân viên chức – lao động đóng góp 1 viên gạch để xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (tương đương 20.000 đồng) hoặc tham gia nhắn tin với cú pháp “GM” gửi 1407 (mỗi một tin nhắn ủng hộ 14.000 đồng).

Đức Thiện, VRNs tổng hợp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s