ĐHY Pietro Parolin: Chìa khóa cho hòa bình là đối thoại và chấp nhận sự khác biệt

VRNs (14.03.2015) – Theo Rome Report, Đức Hồng y Pietro Parolin là người đã âm thầm sắp xếp cuộc gặp gỡ Cuba và Hoa Kỳ tại Vatican. Đó là cách phục hồi mối quan hệ hai nước.

Quốc vụ khanh Toà Thánh cho biết tại Đại học Giáo hoàng Gregorio rằng chìa khóa để xây dựng hòa bình là tập trung mọi nỗ lực vào con người, nhất là người nghèo và người dễ bị tổn thương.

Ngài nói: thật sai lầm khi nghĩ rằng hòa bình chỉ là trách nhiệm của các chính phủ. Thật ra, hoà bình do chính người dân gầy dựng bằng những hoạt động khiêm tốn nhưng cụ thể.

Ngoài ra, ĐHY Quốc vụ khanh Toà thánh còn nói: “Tôi nghĩ vấn đề quan trọng hiện nay là chấp nhận sự khác biệt của nhau. Vấn đề là làm sao để dung hòa những khác biệt về văn hóa và tôn giáo. Làm thế nào để cùng nhau phát triển mà không có những hiểu lầm và bạo lực.

Ngài đưa ra ví dụ về quan hệ với Trung Quốc. Gần đây, ĐHY Trần Nhật Quân của Hồng Kông phê bình Giáo Triều Rôma đã đón tiếp Bắc Kinh, trong khi hai giám mục tại nước này đang bị nhốt trong tù. ĐHY Parolin cho biết Toà Thánh không biết gì về việc này.

Ngài nói: “Điều này luôn là nỗ lực của chúng tôi, chúng tôi luôn cố gắng hiểu. Tôi muốn nói rằng vấn đề của Trung Quốc là rất phức tạp như lịch sử cho thấy. Không thể giải quyết vấn đề một cách đơn giản. Nhưng chúng tôi tin rằng cách duy nhất là đối thoại, là gặp gỡ và cố gắng hiểu cũng như tìm giải pháp cho vấn đề trên bàn họp.”

Ngày mai, ĐHY Parolin bắt đầu chuyến viếng thăm chính thức Belarus. Đó là một chuyến đi quan trọng đến một trong những lục địa nhạy cảm nhất.

Parolin

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s