ĐTC: yêu Chúa không kiểu trung lập

VRNs (13.03.2015) –Sài Gòn- theo news.va- Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng một Kitô hữu đích thực thì không sống kiểu thỏa hiệp: người đó phải để cho lòng thương xót của Thiên Chúa đụng chạm đến và phải yêu anh chị em mình hết lòng hoặc là người đó sống kiểu đạo đức giả và sẽ gây hại nhiều hơn là sinh lợi.

1Đức Thánh Cha đã giảng như trên trong Thánh Lễ sáng thứ Năm 12.03 tại nguyện đường Santa Marta.

Khởi đi từ các ngôn sứ, và qua đời sống chứng tá của các Thánh, Thiên Chúa thiết lập mối liên hệ với con người trong mọi thời đại.  Mặc dù có những người ưu tuyển được chọn để nói cho dân sứ điệp của Chúa qua lời rao giảng và hành động của các vị ấy – lịch sử cứu rỗi vẫn chưa thành toàn, vì lối sống đạo đức giả và bất trung.

Thiên Chúa khóc cho tâm hồn chai cứng

ĐTC nói rằng: Thiên Chúa đã khóc qua dòng thời gian khởi đi từ Abel và cho đến hôm nay. Ngôn sứ Giêremia trong bài đọc thứ I nói rằng, Thiên Chúa đau buồn trước dân của Ngài vì họ không tuân theo lời Ngài cũng như đáp lại bằng việc “bước đi bằng con tim chai đá và tội lỗi”.

“Thiên Chúa đã trao ban cho họ tất cả nhưng nhận lại toàn “điều xấu”. Lòng trung thành của họ đã biến mất”.

“Đó chính là lịch sử của dân Thiên Chúa. Thiên Chúa đã khóc. Và khi Chúa Giêsu nhìn thấy thành Giêrusalem Ngài cũng khóc. Bởi vì tâm hồn của Chúa Giêsu cảm nhận lịch sử này, một lịch sử bất trung. Chúng ta làm theo ý muốn của chúng ta, và như thế con tim chúng ta nên chai cứng, nên như đá. Và Lời Chúa không thể xâm nhập vào. Như thế khoảng cách ngày càng xa. Đó là tại họa cho lịch sử đời tôi. Trong những ngày chay thánh này, chúng ta phải chất vấn chính mình: “Tôi có lắng nghe tiếng Chúa không hay tôi làm theo ý tôi?”.

 Từ mẫu gương các thánh bị cho là lạc giáo

“Bài Tin Mừng theo Luca cũng cho chúng ta một ví dụ về “con tim chai đá”, đó là điếc lác không còn nghe thấy tiếng nói của Thiên Chúa. Chúa Giêsu trừ cho một người bị quỷ nhập và ngược lại nhận một lời buộc tội: Ông ấy dùng sức mạnh của quỷ vương mà trừ quỷ. Ông ta là một tên phù thủy. Đó chính là cái cớ đưa ra của kẻ “tự làm luật”, những kẻ tự cho mình có quyền đưa ra lề luật.”

“Điều này cũng đã xảy ra trong lịch sử Giáo Hội! Hãy nhớ đến người nghèo Joan thành Arc: ngày nay chị là một vị thánh! Chị đã bị thiêu sống vì bị cho là một kẻ lạc giáo … Chị đã bị kết án bởi những người tự cho ra những quy luật, những người Pharisee, những người không có tình yêu Thiên Chúa. Và gần thời đại của chúng ta hơn có Chân Phúc Antonio Rosmini: tất cả các tác phẩm của ngài đã bị Giáo hội cấm xuất bản. Anh chị em không được đọc,  đọc chúng sẽ có tội! Hôm nay, ngài đã là một vị Chân Phúc. Trong lịch sử của Thiên Chúa với dân Ngài, Chúa đã gởi các ngôn sứ đến để nói dân chúng rằng, Ngài yêu thương họ. Trong Giáo Hội, Thiên Chúa gửi những vị thánh. Và các vị thánh thực hiện việc chuyển tiếp cuộc sống trong Giáo Hội, không phải bằng sức mạnh, không phải kiểu giả hình. Đó chính là các vị thánh”.

Không có con đường trung lập

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng các thánh “họ là những người không sợ để cho lòng thương xót của Thiên Chúa đụng chạm đến. Đó là lý do tại sao các thánh là những người nam nữ hiểu được nỗi đau khổ của con người, và họ đồng hành cùng dân Thiên Chúa. Họ không coi thường dân Chúa”.

“Chúa Giêsu nói: Ai không đi cùng với ta là chống lại ta. Và không có sự thoả hiệp. Bạn chỉ có thể chọn con đường tình yêu hay  con đường đạo đức giả. Bạn có để cho chính mình được lòng thương xót của Thiên Chúa yêu mến, hoặc bạn làm theo ý riêng mình và ngày này qua ngày khác theo con đường cứng lòng. Ai không theo ta là chống lại ta: không có việc lựa chọn con đường thứ ba.”

Hoàng Minh, VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s