ĐTC nhắn nhủ các cha giải tội: nên hiện thân của lòng thương xót

VRNs (13.03.2015) –Sài Gòn- theo news.va- Đức Thánh Cha Phanxicô vào hôm qua, thứ Năm 12.03 đã tiếp kiến nhóm các linh mục và giám mục vừa bế mạc khóa học tại một diễn đàn do Tòa Ân giải tối cao tổ chức.

Tòa Ân Giải Tối Cao của Giáo Hội nhằm giúp đỡ, hướng dẫn những vấn đề liên quan đến Bí Tích Giải Tội, cũng như việc tháo bỏ vạ tuyệt thông, và ban hành và quy định về việc ân xá.

Các khóa học hàng năm thường được Tòa Ân Giải Tối Cao tổ chức trong mùa Chay, nhằm giúp người thi hành tác vụ hiểu thêm về thiên chức của họ, và vai trò của các bí tích trong đời sống Giáo Hội. Khóa học năm nay tập trung vào các chủ đề như: tính hợp pháp của các bí tích, cũng như các khía cạnh liên quan đến giáo luật, luân lý và phụng vụ.

Trong bài huấn dụ trước các tham dự viên của khóa học thứ 26 này, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Bí tích Hòa giải như là một phương thế hữu ích giúp hiệp thông với lòng thương xót của Thiên Chúa, và là công cụ mạnh mẽ của ân sủng trong sứ mạng cứu độ của Giáo Hội.

ĐTC nói rằng: “Trong các bí tích thì Bí Tích Hòa Giải chắc chắn diễn tả cụ thể khuôn mặt đầy lòng thương xót của Thiên Chúa cách rõ nét với hiệu quả đặc biệt. Chúng ta không bao giờ được quên, cho dù là hối nhân hay là cha giải tội chúng ta đều là tội nhận. Thiên Chúa không thể tha thứ nếu không nhìn nhận mình là người có tội”.

Có hai khuynh hướng đối lập mà Đức Thánh Cha mời gọi các linh mục giải tội phải đặc biệt thận trọng đó là: một thứ luân lý hời hợt, và tính nghiêm khắc lạnh lùng.

ĐTC nói rằng: “Với cả hai hình thức trên, cần đón nhận hối nhân như anh chị em của mình, và đồng hành cùng người ấy để giúp họ biến đổi. Không chê trách lỗi lầm nhưng lấy lòng thương xót mà đối xử và giúp hối nhân bước đi trên con đường hoán cải.”

Buổi gặp gỡ với các tham dự viên khóa đào tạo do Tòa Ân Giải Tối Cao tổ chức diễn ra một ngày trước buổi khai mạc sáng kiến “24 giờ dành cho Chúa”  sẽ cử hành tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào chiều thứ Sáu, để tiếp nối việc mời gọi các tín hữu trên toàn thế giới trở nên sứ giả lòng thương xót Chúa, diễn tả qua cuộc khổ nạn và Phục sinh của Chúa, bằng việc đặt Bí tích Hoà giải làm trung tâm của công cuộc Tân Phúc Âm hóa trong Giáo Hội.

Hoàng Minh, VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s