“Thứ sáu Lạc Quyên” cơ hội để giúp đỡ các Kitô hữu ở vùng Trung Đông

VRNs (12.03.2015) -Sài Gòn- theo Zenit- ĐHY Leonardo Sandri, Tổng trưởng Thánh bộ những Giáo hội Đông Phương đã gửi một lá thư đến các Đức Giám mục trên toàn cầu về việc lạc quyên để giúp đỡ các cộng đồng tín hữu ở Đất Thánh vào Thứ sáu Tuần Thánh tới (Good Friday). Đây cũng là việc làm bác ái thông lệ của Giáo hội Công giáo để giúp các tín hữu đang sống và làm chứng cho Chúa Kitô ở vùng giáo hội đầu tiên này.

Trong lá thư ĐHY Sandri đã phản ánh về những hoàn cảnh căng thẳng hiện tại ở Trung Đông, nơi mà các Kitô hữu đang phải đối mặt với sự gia tăng của cái chết và sự bách hại.

Ngài cho biết, “hiện thời, có hàng triệu người tị nạn đã rời bỏ Syria và Iraq, nơi mà những cánh tay giơ lên để kêu gọi ngừng bắn và việc đối thoại hay hòa hoãn dương như đã biến mất”.

Ngài nói, “Nếu các Kitô hữu ở Đất Thánh được khuyến khích cưỡng lại một sự cám dỗ -dễ cảm thông- để rởi khỏi vùng đất này, vì vậy các tín hữu trên khắp thế giới được hỏi để đỡ đần những hoàn cảnh khó khăn khốn cùng của những người mang dòng máu đại kết, họ đều là anh em trong Chúa Kitô.

ĐHY Sandri tiếp tục rằng, việc quyên góp năm nay là cơ hội tốt để chúng ta cùng hành hương trong đức tin theo sau bước chân của ĐTC Phanxicô, người đã viếng thăm vùng đất của cả Kitô hữu, Hồi giáo và Do thái này tháng 5/2014, cũng như việc thúc đẩy đối thoại thông qua việc cầu nguyện cho hòa bình và sẻ chia gánh nặng.

Các tu sĩ Phanxicô đã chăm sóc cho những khu vực thánh từ năm 1029. Họ cũng giúp đỡ người nghèo, xây dựng trường học, hỗ trợ học bổng và làm nhiều công tác mục vụ khác để giúp cộng đồng Kitô hữu sông trên vùng đất cội nguồn này.

Số tiền quyên góp vào Thứ sáu Tuần thánh hằng năm theo thông lệ của Giáo hội vẫn là nguồn chính để duy trì cuộc sống và công việc của những vùng của người Kitô giáo tại Thánh Địa. Năm này nguồn hỗ trợ khẩn cấp sẽ được phân chia cho Syria và Iraq bên cạnh đó những vùng cũng được hưởng lợi ích của việc quyên góp này là Jerusalem, Palestine va Israel, Jordan, Cyprus, Li Băng, Ai Cập, Ethiopia, Eritrea, Thổ Nhĩ Kì và Iran.

Pv. VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s