ISIS dù thiệt hại về quân sự vẫn giam giữ hơn 220 kitô hữu Assyria


Seeking_Shelter_in_Hassake-Courtesy_Assyrian_Church_in_BVRNs ( 12.03.2015) -Sài Gòn- Có nguồn tin chưa xác định chính thức  cho rằng các nhà thờ Hồi giáo Arab Sunni làng  Bab Alfarai đã kêu gọi mọi người tham gia ” vụ giết hại nhiều kẻ ngoại đạo.” Điều đó đã không xảy ra cho đến nay.
Câu chuyện đang lan nhanh, báo cáo rằng ISIS đã phóng thích tất cả hơn 220 Kitô hữu Assyria bị bắt hồi cuối tháng trước là không đúng sự thật. Trong thực tế, ISIS đã bắt đầu lại một chiến dịch quân sự trên lãnh thổ chịu ảnh hưởng , vẫn tiếp tục đặt nhiều Kitô hữu Assyria vào tình thế bị đe dọa. Nhưng lực lượng ISIS đang đối diện với sự chống đối đáng kể.
Từ căn cứ ở Dohuk, Iraq, Archimandrite Emanuel Youkhana, vị Giám chức thuộc GH Đông phương Assyria, những người tiếp xúc điện thoại thường xuyên với cộng đồng Assyria khổng lồ này ở miền bắc Syria, báo cáo hôm 09.03 rằng: cuối tuần vào ngày 07 và 08.03, các cuộc công kích chuyên sâu của Mỹ đã được đưa ra, cùng với pha phản công của máy bay chiến đấu người Kurd và Assyrian. Kết quả là cuộc bao vây ISIS của ba ngôi làng đã bị phá vỡ.
Tuy nhiên các báo cáo trước đó cho rằng: 15 Kitô hữu có thể đã bị giết chết trong cuộc chiến với ISIS tặc đang mâu thuẫn.
Gíam mục Antoine Audo, S. Aleppo cho biết: “Tôi đã liên lạc với đại diện của người Cande ở Al Hassake, cha Nidala. Cha ấy đã nói với tôi rằng các báo cáo về các Kitô hữu bị giết là không đúng sự thật.
Tìm kiếm nơi ẩn trú ở Hassake, các Kitô hữu Assyrian
Có một báo cáp chưa xác nhận rằng các nhà thờ Hồi giáo  Suuni Arab làng Bab Alfaraj đã kêu gọi mọi người tham gia ” vụ giết hại nhiều kẻ ngoại đạo” tại núi Abdul Aziz, nhưng cho đến nay đã không xảy ra.
Một số báo cáo:  ISIS đã phóng thích cho 19 người bị bắt, sau khi nộp tiền chuộc.
Không có những gia đình còn xót lại trong 35 ngôi làng các Kitô hữu Assyria, tất cả các dân làng còn lại đã chạy trốn đến bây giờ họ tới Hassake hay Qamishli. Số lượng gia đình di tản này đứng ở con số 800 gia đình ở Hassake và 175 ở Qamishli. Con số này còn có thể lên tới 1200 gia đình.
Ngài nói với hội viện trợ GH về nhu cầu: ” Nói cách khác ISIS đã bị đánh bại và bị đuổi ra khỏi phía Bắc của sông Khabour” Tuy nhiên, ngài nói thêm đã không có tin tức gì mới về approx. Những người Assyrian bị bắt giữ vẫn là do tổ chức của ISIS.
Thành công trên chiến trường cho phép chính quyền người Kurd ở hai bên biên giới Iraq và Syria vận chuyển hàng cứu trợ cho các cộng đồng Assyrian di dời, hỗ trợ được thực hiện nhờ tổ chức bác ái Công giáo ở Đức, Thụy Sĩ và Lebanon.
Archimandrite Youkhana phản ánh về hoàn cảnh của người Assyria :
” Ông nội của họ sống sót sau nạn diệt chủng năm 1915 gây ra do người Ottoman ở Anatolia. Những người sống sót chạy trốn đến Dohuk, ngày nay ở Iraq, nơi đây trở thành đất nước của mình vào 1932.
Một năm sau, vào ngày 06-07.1933 một vụ thảm sát mới và diệt chủng người Kitô hữu Assyria đầu tiên ở Iraq diễn ra ở Semele. Thật trùng hợp, ISIS mất kiểm soát tại đồng bằng Nineveh vào ngày 06 và 07.2014!

Những người cha của Assyria bị tấn công ngày nay là những người sống sót sau vụ thảm sát vào năm 1933 đã trốn sang Syria để bắt đầu một cuộc sống mới tại khu vực Khabour.
Ngày nay, một thế kỷ sau cuộc diệt chủng đầu tiên và lần thứ hai sau 80 năm, thế hệ hiện nay đang phải đối diện với một vụ thảm sát có khả năng là vụ thứ ba. Ba vụ thảm sát của những người trong cùng một thế kỷ, thế là đủ rồi!”

Pv.VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s