Đức Thượng Phụ kêu gọi quốc tế quan tâm đến tình trạng nhân đạo khẩn cấp ở Iraq

VRNs (12.03.2015) -Sài Gòn- Trong một lá thư gửi đến hãng tin Fides, Đức Thượng Phụ Babylon của Cande, Louis Raphael I, đã nhấn mạnh đến tình trạng khẩn cấp nhân đạo mới ở Iraq.

Ngài cho biết, các chiến binh thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thực hiện các cuộc tấn công chống lại “con người, di tích và văn minh”. Tuy nhiên, việc quân đội Iraq và các bộ tộc Hồi giáo địa phương phản công trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo mà “không có kế hoạch giải cứu thường dân” đang khiến, như một tác dụng phụ, “hàng ngàn gia đình phải chạy trốn với tương lai vô định”.

Vì thế, vị Giám Mục của Giáo Hội Canđê kêu gọi chính phủ các quốc gia và cộng đồng quốc tế “hành động sớm nhất có thể để bảo vệ thường dân vô tội và cung cấp cho họ sự trợ giúp cần thiết về nhà ở, thực phẩm và thuốc men.”

Ngài cũng lưu ý đến việc chăm lo giáo dục cho các sinh viên và học sinh tại các quốc gia ảnh hưởng.

Lá thư kết thúc với lời kêu gọi các tổ chức chính trị quốc gia – chính phủ và quốc hội – khẩn trương thiết lập các phiên họp để đối phó với tình trạng khẩn cấp nhân đạo mới.

Hiện lực lượng vũ trang Iraq đang tiếp tục các cuộc phản công lớn nhằm vào các chiến binh IS để giải phóng thành phố Tikrit, thủ phủ của tỉnh Salahudin. Ba mươi ngàn binh sĩ đang tham gia chiến dịch phản công cùng với hàng ngàn dân quân Shiite và Sunni.

Theo các hãng thông tấn quốc tế, các lực lượng bộ binh đả tiến vào vùng ngoại ô của thành phố, cách Baghdad khoảng 170 km về phía bắc, trong khi lực lượng trên không đang tiếp tục ném bom các vị trí của IS, với nhiều cuộc không kích lặp đi lặp lại.

Phần lớn tỉnh Salahudin đang nằm dưới sự kiểm soát của IS kể từ tháng Sáu năm ngoái.

Pv. VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s